Thứ ba 19/06/2018 17:14

Ống dẫn khí bọc bê tông đã sẵn sàng cho Nord Stream 2

16:45 | 19/07/2017

|
Lô hàng ống bọc bê tông dùng cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã được đưa đến cảng Koverhar của Phần Lan chờ ngày đưa ra sử dụng, theo công bố ngày 17/7 của Công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Nord Stream 2. 
ong dan khi boc be tong da san sang cho nord stream 2
Ống bọc bê tông để vận chuyển khí đốt

Trong giai đoạn từ giữa tháng 7 cho đến cuối tháng 9/2017 sẽ có tổng cộng khoảng 200 km đường ống bọc bê tông được chuyển đến cảng Koverhar cho việc lưu trữ tạm thời trước khi bắt đầu xây dựng vào năm 2018.

Được biết, nhánh ống thứ nhất có tổng chiều dài 1.200 km.

Ống thép được sản xuất tại nhà máy đúc ống Chelyabinsk ở vùng Ural, Nga, được vận chuyển bằng tàu hỏa, mỗi đoàn tàu gồm 63 toa, mỗi toa xe chở 3 ống dài 12 m và mỗi ống nặng 24 tấn, đến nhà máy bọc bê tông Wasco ở thành phố Kotka, Phần Lan. Được biết, Wasco là một trong những đối tác hậu cần của Nord Stream 2 AG.

Sau khi được bọc bê tông, ống sẽ được vận chuyển bằng đường biển trên tàu vận tải chuyên dụng đến cảng Koverhar. Cảng Koverhar là 1 trong tổng số 4 trung tâm hậu cần mà trong tương lai sẽ tham gia vào việc xây dựng Nord Stream 2.

Số ống lưu trữ tạm tại cảng Koverhar trước khi vận chuyển đến các tàu rải ống trong quá trình thi công chiếm khoảng 30% trong tổng số 204.000 ống cần thiết cho việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Theo dự kiến, Nord Stream 2 sẽ bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 2018 và hoàn tất vào cuối năm 2019.

Đường ống có chiều dài là 1.220 km, sẽ chạy dưới đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến bờ biển Đức, gần như song song với tuyến ống Nord Stream đã có từ trước. Tuyến ống có 2 đường ống, năng lực vận chuyển của mỗi đường ống dẫn khí thuộc tuyến ống Nord Stream 2 là 27,5 tỷ m3 khí/năm, có nghĩa là có công suất mạnh gấp đôi so với tuyến ống Nord Stream hiện hữu. Tổng chi phí của dự án vào khoảng 9,9 tỷ euro.

Các doanh nghiệp Phần Lan nhìn chung rất muốn tham gia dự án xây dựng Nord Stream 2 và theo những thông tin không chính thức, Chính phủ Phần Lan cũng không phản đối việc xây dựng Nord Stream 2.

Cục Năng lượng của Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan nhận định rằng dự án Nord Stream 2 sẽ không ảnh hưởng đến hiện trạng thị trường gas tại Phần Lan. Hơn nữa, Phần Lan thậm chí còn hy vọng dự án Nord Stream 2 sẽ gây được một tác động tích cực vào sự tăng trưởng của ngành công nghiệp địa phương.

Phản ứng của Phần Lan rõ ràng là khác xa với tình hình ở Thụy Điển, nơi mà chính quyền ngày càng đưa ra nhiều hơn những yêu cầu khắt khe đối với dự án. Đặc biệt, Thụy Điển đòi hỏi Nord Stream 2 AG phải nộp kế hoạch tháo dỡ các đường ống trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển sau khi sử dụng xong, trong khi những đường ống ấy chưa được bắt đầu xây dựng.

Nhưng đó chỉ là một phần của “quy trình làm khó” của chính quyền Thụy Điển đối với việc lắp đặt đường ống Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển. Nord Stream 2 AG đã nộp đơn xin cấp phép hoạt động (lắp đặt ống) trong vùng biển nước này từ hồi tháng 9/2016, nhưng việc xem xét đơn để cấp giấy phép xây dựng phải trải qua 69 cấp thẩm quyền của Thụy Điển và quá trình đi đến sự thống nhất ý kiến giữa các cấp này là vô cùng gian khó.

Nord Stream 2 AG đã nhiều lần gửi rất nhiều tài liệu bổ sung về rất nhiều vấn đề mà theo phía Thụy Điển là cần phải được làm rõ.

Tuy nhiên, Nord Stream 2 AG vẫn hi vọng về một phản ứng tích cực từ Chính phủ Thụy Điển trong câu trả lời quyết định sẽ được đưa ra trong quý IV năm 2017.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+