Thứ năm 21/06/2018 17:14

Ô nhiễm môi trường biển phần lớn xuất phát từ đất liền

07:22 | 19/08/2017

|
Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian gần đây, môi trường biển có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn do các chất thải từ một số hoạt động trên đất liền, đặc biệt là các khu công nghiệp ven biển.

Theo thống kê, có khoảng 70-80% lượng rác thải trên biển bắt nguồn từ đất liền do các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, cơ sở công nghiệp, khu dân cư xả nước thải, chất thải rắn không qua xử lý ra các sông ở ven biển hoặc xả thẳng ra biển.

Vấn đề thu gom, xử lý chất thải vùng ven biển tuy đã được các cấp, các ngành và chính quyền địa phương quan tâm nhưng chưa được đầu tư đúng mức. Hiện nay, biển Việt Nam đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm cao trong tương lai, với những thách thức lớn cần phải có nhiều biện pháp đầu tư hiệu quả và đúng đắn. Nguyên nhân trước mắt là do chịu ảnh hưởng từ việc biến đổi khí hậu mang lại, bên cạnh đó là những khó khăn về nền kinh tế và chính sách chưa đồng bộ ảnh hưởng đến việc giải quyết những sự cố thiên nhiên đột xuất.

o nhiem moi truong bien phan lon xuat phat tu dat lien
Bãi rác thải khổng lồ bốc mùi hôi thối dọc tuyến đê chắn sóng thuộc xã An Vĩnh và An Hải, Lý Sơn

Và một nguyên nhân quan trọng, đó là do ô nhiễm các dòng sông từ đất liền. Tất cả các con sông đều đổ ra biển, kéo theo đó là nguồn ô nhiễm từ đất liền mang ra như chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hóa chất, rác, các loại phế thải, nước thải chưa được xử lý… một số vùng biển có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao. Điển hình như tại khu vực âu thuyền Thọ Quang tại thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh việc phát triển ngành du lịch, dựa vào sự đa dạng, phong phú mà nguồn biển mang lại thì vấn đề xử lý nước thải, chất thải vẫn đang còn là bài toán chưa có đáp án. Kèm theo đó là sự thiếu ý thức của người dân trong việc khai thác bừa bãi nguồn sinh vật biển, đánh bắt hủy diệt, phát triển kinh tế và các ngành nghề một cách bất hợp lý, nạn khai thác titan ồ ạt làm ảnh hưởng xấu đến môi trường biển.

Báo cáo Môi trường quốc gia năm 2016 mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố cũng chỉ rõ, hàm lượng dầu mỡ khoáng trong nước biển đang có xu hướng gia tăng, phổ biến ở khu vực cảng biển, do hoạt động của các tàu thuyền làm rò rỉ nhiên liệu.

Đơn cử như tỉnh Quảng Ninh, theo thông tin từ Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh, tại khu vực vịnh Cửa Lục - cầu Bãi Cháy, hàm lượng dầu có xu hướng tăng trong giai đoạn 2011-2015, đạt giá trị từ 0,012-0,826mg/l.

Riêng khu vực ven bờ bến chợ Hạ Long 1 và khu vực ven bờ, hàm lượng dầu mỡ khoáng tuy có xu hướng giảm trong năm 2013, 2014, tuy nhiên vẫn vượt ngưỡng cho phép trong tất cả các đợt quan trắc.

“Ngoài ra, môi trường biển còn có nguy cơ chịu ảnh hưởng lớn do các độc chất trong chất thải từ hoạt động của các khu công nghiệp ven biển. Điển hình là sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra trong tháng 4-2016”, báo cáo nêu rõ.

Một số giải pháp kiểm soát lượng rác thải đổ ra biển như: hoàn thiện chính sách pháp luật, tổ chức bộ máy về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển; đẩy mạnh áp dụng các công cụ kinh tế trong quản lý; tăng cường nghiên cứu, phát triển khoa học và công nghệ phục vụ quản lý, kiểm soát hiệu quả; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về chất thải biển.

Mạnh Tú

Share on Google+