Thứ sáu 22/06/2018 07:06
Thị trường bất động sản 2018

Nở rộ mua bán, sáp nhập

08:25 | 25/12/2017

|
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, nhận định: Nhờ các chính sách, sự tăng trưởng của thị trường, môi trường đầu tư thông thoáng… nên dự báo năm 2018 sẽ có nhiều dự án bất động sản (BĐS) được mua bán, sáp nhập (M&A).  

Doanh nghiệp ngoại rót vốn

Thị trường M&A BĐS Việt Nam được đánh giá là mảnh đất hết sức “màu mỡ” cho những nhà môi giới, nhà đầu tư, giới kinh doanh BĐS. Tại Việt Nam, các thương vụ M&A BĐS đa phần là mua lại đất để phát triển hoặc mua lại các dự án mới được cấp phép, chiếm tới 80-90% tổng lượng giao dịch trên thị trường. Trong khi đó, tại Singapore, Hongkong, tỷ lệ M&A thường chia đều 50-50 cho cả phân khúc tài sản BĐS (những BĐS đã hoàn thiện, đã được xây dựng xong) và những dự án BĐS hoàn thiện trong tương lai.

“Trước năm 2014, người bán nhiều hơn người mua. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, thị trường M&A sôi động và đảo chiều, nhu cầu mua nhiều. Một số công ty trong 3 năm đã mua hơn chục dự án. Nhờ M&A nhiều công ty BĐS phát triển rất nhanh về lợi nhuận và quy mô”, ông Phan Xuân Cần - Chủ tịch HĐQT Sohovietnam (công ty chuyên về tư vấn mua bán, sáp nhập và chuyển nhượng dự án BĐS) nhận xét.

no ro mua ban sap nhap
Thị trường BĐS bùng nổ các thương vụ M&A của nhà đầu tư ngoại

Năm 2017, hoạt động M&A BĐS tại Việt Nam nhìn chung vẫn rơi vào hai điểm nóng là Hà Nội và TP HCM. Trong đó, TP HCM được đánh giá minh bạch hơn với số lượng các giao dịch M&A được công bố nhiều hơn so với Hà Nội. Tháng 3-2017, Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia (An Gia Investment) cùng với Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc Dự án khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng. Tương tự, tại Đại hội đồng cổ đông của Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt, thông tin việc bán quỹ đất lớn mà doanh nghiệp này từng lập Dự án The EverRich 3 (quận 7) được công bố. Ngay sau đó, có khá nhiều doanh nghiệp muốn mua lại.

Trước sức hấp dẫn của thị trường M&A BĐS, tại buổi gặp mặt doanh nghiệp nước ngoài với lãnh đạo UBND TP HCM, các doanh nghiệp đến từ Singapore cho biết, họ đang tập trung mua lại các dự án như: Duxton Hotel Saigon, Empire City, Kumho Asiana Plaza, Mizuki Park…

Bên cạnh sự có mặt của các nhà đầu tư ngoại trong các thương vụ M&A đình đám, thị trường cũng chứng kiến các nhà đầu tư trong nước tham gia nhiều các thương vụ M&A. Không chỉ một mình thực hiện các thương vụ M&A, một số nhà đầu tư trong nước còn kết hợp với nhà đầu tư nước ngoài để thực hiện M&A.

Theo giới kinh doanh BĐS, nhiều giao dịch mua bán dự án BĐS diễn ra âm thầm, tỷ lệ những dự án được M&A trong lĩnh vực BĐS được công bố ước tính chỉ chiếm khoảng 20-30% tổng lượng giao dịch thực tế trên thị trường. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng vì nhiều thương vụ không được công bố.

Nhiều điều kiện thuận lợi cho M&A

“Năm 2017 là năm bùng nổ về M&A BĐS tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều nhận định, năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho giới kinh doanh trong lĩnh vực BĐS” - ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Johes Lang Lasalle Việt Nam (ILL) thông tin.

no ro mua ban sap nhap
Công bố thông tin một thương vụ M&A trên thị trường BĐS trong năm 2017

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực nhận định: Nhờ các chính sách, sự tăng trưởng của thị trường, môi trường đầu tư thông thoáng… nên dự báo năm 2018 sẽ có nhiều dự án BĐS được M&A.

Năm 2017, Việt Nam nằm trong top 10 những nước nhận lượng kiều hối cao nhất thế giới, với 13,8 tỉ USD, tăng tới 16% so với năm 2016, đã tác động mạnh đến thị trường BĐS.

Lý giải về điều kiện thuận lợi thực hiện M&A BĐS, ông Cấn Văn Lực cho rằng, kinh tế trong và ngoài nước có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình sản xuất - thương mại thế giới năm 2017 tốt hơn. Năm 2017, Việt Nam nằm trong top 10 những nước nhận lượng kiều hối cao nhất thế giới, tăng tới 16%, với 13,8 tỉ USD, đã tác động mạnh đến thị trường BĐS. Bên cạnh lượng kiều hối, vốn đầu tư vào BĐS cũng tăng cao, trong đó có 2,5 tỉ USD của FDI đổ vào lĩnh vực này, tăng 2,3 lần so với năm ngoái. Song song với điều kiện thuận lợi về tài chính, môi trường đầu tư Việt Nam cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực, bằng chứng là sự tăng hạng từ 82 lên 68/190 nền kinh tế gây sự chú ý cho các nhà đầu tư.

Không ít chuyên gia dự đoán, thời gian tới, nhu cầu tìm kiếm cơ hội của các nhà đầu tư ở thị trường BĐS Việt Nam ngày càng tăng. Các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính, giàu kinh nghiệm, thường hợp tác với doanh nghiệp trong nước có quỹ đất sạch, hiểu rõ nhu cầu khách hàng… Nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Hong Kong, Trung Quốc… đang hướng sự quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam.

Ông Phạm Lâm - CEO Công ty DKRAViệt Nam - cho rằng, nguồn vốn ngoại đổ vào BĐS tăng nhanh giúp phá vỡ tảng băng tồn kho vốn tồn tại nhiều năm trên thị trường. Mặt khác, chắc chắn sẽ diễn ra cuộc đua quyết liệt giữa các doanh nghiệp nội - ngoại. Cạnh tranh trong kinh doanh BĐS của các doanh nghiệp càng gay gắt thì khách hàng càng được hưởng lợi.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Johes Lang Lasalle Việt Nam (ILL), phân tích: Với cư dân đô thị và tầng lớp trung lưu tăng nhanh nhất ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện là quốc gia có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, BĐS đứng trong top 5 các ngành thu hút vốn FDI nhiều nhất và top 5 các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam lần lượt là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Đài Loan. Những quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài M&A, dự án BĐS có thể kể đến Warburg Pincus, Mapletree, Keppel Land, Frasers Centrepoint, Hongkong Land, Lotte E&C… với các thương vụ trị giá từ 20 triệu USD trở lên.

Thanh Hồ

Share on Google+