Thứ ba 19/06/2018 11:45
Khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC

Những tín hiệu lẫn lộn

07:04 | 12/03/2017

|
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 và thời gian thực thi tính đến nay là hơn 2 tháng. Tình hình tuân thủ, hiệu quả thực thi, cũng như khả năng kéo dài thời hạn của thỏa thuận được những người trong cuộc đánh giá ra sao?

Cho đến nay, vẫn có nhiều con số khác nhau được đưa ra bởi các nguồn khác nhau, về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ mà OPEC và 11 nước khai thác dầu mỏ khác đã đạt được vào cuối năm ngoái. Tại Hội nghị Năng lượng CERAWeek đang diễn ra ở Houston, Tổng thư ký OPEC Mohammed Sanusi Barkindo cho biết, những dữ liệu ban đầu cho thấy việc tuân thủ cắt giảm sản lượng của các thành viên trong nhóm đã được cải thiện trong tháng 2 vừa qua.

Hồi tháng 1-2017, OPEC cho biết, các nước tham gia thỏa thuận đã đạt được 86% lượng cắt giảm mà họ hứa hẹn. Theo nhiều nguồn tin, mức độ tuân thủ của các thành viên OPEC là 90%, với lượng cắt giảm chính đến từ Arập Xêút. “Ông vua” của thế giới dầu mỏ đã cực kỳ gương mẫu khi vượt quá mục tiêu cắt giảm đề ra trong cả tháng 1 và tháng 2-2017. Theo con số mới nhất, trong tháng 2-2017, Arập Xêút đã giảm khai thác trung bình hơn 90.000 thùng/ngày, qua đó đưa tổng sản lượng khai thác về mức 9,78 triệu thùng/ngày, giảm gần 300.000 thùng/ngày so với mức mục tiêu là 10,06 triệu thùng/ngày. Đây là sự hy sinh rất lớn của Riyadh, bởi khi cắt giảm sản lượng, nước khai thác dầu lớn nhất trong OPEC đang đánh mất thị phần, mặc dù gần đây, họ đã cố lấy lại được một phần bằng cách giảm giá cho các khách hàng châu Á.

nhung tin hieu lan lon
Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid A.Al-Falih tại Hội nghị Năng lượng CERAWeek ở Houston, Mỹ ngày 7-3-2017

Trong khi đó, các nguồn của OPEC được Reuters trích dẫn cho hay, Nga và 10 nhà sản xuất ngoài OPEC khác mới chỉ thực hiện dao động 60-66% những gì họ đã cam kết cắt giảm trong tháng 1-2017 (các nước ngoài OPEC tự nguyện giảm khai thác trung bình 600.000 thùng/ngày). Thực tế là giá dầu đã giảm vào tuần trước sau khi các số liệu cho thấy, sản lượng khai thác dầu của Nga chỉ mới giảm khoảng 100.000 thùng/ngày, còn thua xa mức giảm 300.000 thùng/ngày mà họ đã cam kết. Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid A.Al-Falih mặc dù nói là Nga đang cải thiện sự tuân thủ của họ trong tháng 3 này, nhưng cũng phải thừa nhận rằng, tiến độ cắt giảm của Nga diễn ra chậm hơn so với mong muốn của ông.

Trước mắt, một ủy ban giám sát việc thực thi thỏa thuận, với sự tham gia của Kuwait và Nga, sẽ họp vào cuối tháng này để xem lại số liệu sản xuất trong tháng 2.

Về khả năng kéo dài thời hạn thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng, các cường quốc dầu mỏ hiện vẫn đang phát đi những tín hiệu lẫn lộn.

Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, vẫn còn sớm để thảo luận về việc gia hạn, kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng, mà sẽ hết hạn vào ngày 30-6 tới. Ông Novak cũng trấn an giới truyền thông rằng, đến cuối tháng 4 tới, nước này sẽ giảm khai thác được 300.000 thùng/ngày như đã cam kết.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, ông Jabar al-Luaibi cũng có quan điểm tương tự người đồng cấp Nga. Ý kiến của ông al-Luaibi được Reuters trích dẫn cho hay: “Sẽ rất sớm để nói về bất cứ sự thay đổi nào, hoặc dự đoán bất cứ điều gì”. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi trực tiếp của Hãng tin Bloomberg về việc OPEC có nên gia hạn thỏa thuận này hay không, ông Luaibi lại nói: “Có lẽ chúng tôi cần làm việc này”.

Rõ ràng, câu chuyện gia hạn thỏa thuận chắc chắn sẽ được bàn thảo, ít nhất là đối với các thành viên của OPEC như Iraq, vốn bị tụt lại phía sau trong việc đạt được hạn ngạch sản lượng mới: Nước này đã đồng ý cắt giảm 210.000 thùng/ngày so với mức trung bình hằng ngày, nhưng tính đến cuối tháng 2, mới chỉ thực hiện cắt giảm được 50.000 thùng/ngày, theo số liệu của Bloomberg.

Angola, một thành viên của khác của OPEC cũng rơi vào tình trạng không đạt mục tiêu cắt giảm trong tháng 2 vừa qua. Và không những không đạt được chỉ tiêu cắt giảm đã cam kết là 80.000 thùng/ngày, Angola còn tăng sản lượng khai thác lên thêm 20.000 thùng/ngày. Theo lời người đứng đầu Công ty Dầu lửa Quốc doanh Sonangol của Angola, ông Isabel dos Santos, nước này hiện đang ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận.

Trong khi đó, Arập Xêút - “đầu tàu” của OPEC, lại bắn đi tín hiệu cho thấy họ không mấy mặn mà với việc gia hạn thỏa thuận. Kênh tin tức tài chính CNBC hôm 8-3 dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid A.Al-Falih khẳng định, Arập Xêút sẽ chỉ đóng vai trò làm nhân tố chính tác động đến sản lượng dầu mỏ toàn cầu trong một khoảng thời gian giới hạn, trước khi quay trở lại và cho phép thị trường tự do hoàn thành hành động tái cân bằng nguồn cung. Theo ông Al-Falih, “lịch sử đã chứng minh rằng, sự can thiệp nhằm đáp ứng những thay đổi cơ cấu phần lớn là không hiệu quả. Đó là lý do vì sao Arập Xêút sẽ không hỗ trợ OPEC can thiệp để giảm bớt ảnh hưởng của sự mất cân bằng cơ cấu.

Linh Phương

Share on Google+