Thứ tư 20/06/2018 03:16

Những ngôi làng ven biển Mỹ có nguy cơ bị xóa sổ

15:28 | 29/06/2017

|
Ngôi làng Shishmaref nằm ở phía bắc eo biển Bering, thuộc bang Alaska của nước Mỹ có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm do biến đổi khí hậu.

Ngôi làng sắp biến mất?

Làng Shishmaref - nơi sinh sống của khoảng 650 người vốn nằm trên lớp đất đóng băng thường xuyên thuộc vùng biển Chukchi. Mặc dù vậy, tình trạng trái đất ấm lên khiến mực nước biển dâng cao, đang đe dọa nhấn chìm ngôi làng nhỏ này.

Năm 2016, giới chức Mỹ đã quyết định trưng cầu dân ý về việc di dời khỏi ngôi làng Shishmaref, tìm nơi xây dựng một cộng đồng mới.

Hãng thông tấn AP đưa tin, kết quả ghi nhận được ngày 17-8-2016, sau cuộc bỏ phiếu một ngày trước đó cho thấy, hơn 1/2 số người ở Shishmaref muốn chuyển tới nơi khác. Dù cho sự chênh lệch trên những lá phiếu chọn đi hay ở không quá khác biệt, nhưng đủ để những người dân nơi này rời bỏ ngôi làng thân yêu, tránh nguy cơ phải đối mặt với những hiểm họa có thể xảy ra trong tương lai. Thực tế, việc di dời cả ngôi làng có thể tiêu tốn khoảng 180 triệu USD. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, Shishmaref sẽ phải tự tìm nguồn tài chính để xây dựng một cộng đồng mới.

nhung ngoi lang ven bien my co nguy co bi xoa so
Một ngôi nhà bị đổ nghiêng ở Shishmaref, Alaska sau cơn bão hồi năm 2005 (Nguồn: Guardian)

Được biết, cuộc sống của những người dân làng Shishmaref gặp rất nhiều khó khăn. Để có nước sạch dùng cho sinh hoạt, họ phải di chuyển quãng đường dài hàng chục cây số tới Old Pond. Xe chạy trên băng tuyết là phương tiện di chuyển khá phổ biến của người dân trong làng. Tuy nhiên, họ cũng có thể tận dụng sức kéo của những chú chó. Hòn đảo nhỏ này cũng có những cửa hàng bách hóa phục vụ nhu cầu mua bán các mặt hàng thiết yếu của người dân.

Các nhà khoa học cảnh báo, rất có thể một vài thập niên nữa sẽ có khoảng 200-300 ngôi làng khác ở Mỹ phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Bản đồ thế giới trước nguy cơ… “bị vẽ lại”

Điều xảy ra ở ngôi làng Shishmaref, Alaska như hồi chuông cảnh tỉnh cả thế giới trước những diễn biến phức tạp của tình trạng biến đổi khí hậu. Theo tờ Telegraph, hàng loạt kỳ quan nhân tạo và tự nhiên trên thế giới đang đứng trước nguy cơ biến mất trong tương lai.

Nước biển có thể dâng 5-10cm trong vài thập niên tới. Những khu vực ven biển trên thế giới được xem là những điểm dễ bị tổn thương nhất trước thực trạng nước biển dâng, điển hình như các thành phố lớn ở Brazil, Bờ Biển Ngà, các hòn đảo ở Thái Bình Dương…

nhung ngoi lang ven bien my co nguy co bi xoa so
Những đứa trẻ đang chơi đùa tại ngôi làng Shishmaref (nguồn: coveringmedia)

Giáo sư Michael Freilich, Giám đốc bộ phận Khoa học trái đất thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định, mực nước biển dâng cao có thể nhấn chìm hoàn toàn một số quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương. Những bang nằm ở vùng trũng của Mỹ như Florida, hay một số thành phố lớn trên thế giới như Tokyo cũng có nguy cơ biến mất.

Đối với các khu vực trũng thấp như các vùng nhiệt đới từ châu Phi đến Nam Mỹ và khắp Đông Nam Á, đến bờ biển Đại Tây Dương và bờ biển phía tây nước Mỹ, nước biển hoàn toàn có thể xâm nhập vào đất liền, gây hậu quả khôn lường.

Nhà nghiên cứu Sean Vitousek, thuộc Đại học Illinois, Chicago (Mỹ) cho biết: “Trái đất đang mất dần những tảng băng khổng lồ. Trong khi đó, hiện tượng trái đất nóng lên không chỉ khiến mực nước biển tăng dần mỗi năm, mà còn khiến các đại dương ngày càng ấm lên và thiếu hụt oxy”.

Các nhà khoa học đặt ra một “kịch bản” tồi tệ nhất rằng, nếu băng ở hai cực tan chảy hết thì nước biển trên toàn cầu sẽ dâng lên 64m. Khi đó, bản đồ thế giới có thể phải vẽ lại.

Hãng thông tấn Quốc tế UPI nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác định được 9 ngôi làng ở Alaska đang phải đối mặt với các rủi ro đến từ tình trạng sạt lở và nước biển dâng cao.

Mai Lâm

Share on Google+