Thứ sáu 22/06/2018 14:47

Những kiêng kị trong xây dựng cầu thang

19:52 | 12/05/2017

|
Cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà, nơi khí lực tụ lại và lan tỏa năng lượng. Việc xây dựng cầu thang hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe, bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà. Do vậy, việc bố trí cầu thang phù hợp với phong thủy được người Á Đông đặc biệt coi trọng.
nhung kieng ki trong xay dung cau thangXây nhà từ nhựa tái chế
nhung kieng ki trong xay dung cau thangThưởng thức trái cây theo cách phong cách “độc”

Vị trí đặt cầu thang

Đối với chân cầu thang, không nên hướng thẳng cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Theo phong thủy, cầu thang đổ tuột ra ngay đường, ra cửa chính căn nhà là một đại kị. Lý thuyết phong thủy thường dựa vào hình tượng, biểu tượng, trong trường hợp cầu thang hướng thẳng ra cửa chính, khi mở cửa sẽ như cái miệng đang há ra vậy. Gia chủ sống trong căn nhà đó thường bị hao tán, thất thoát tiền bạc.

Coi trọng vị trí cầu thang

Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Giữa nhà được coi là nơi tập trung nhiều năng lượng phong thủy nhất. Do vậy cần tránh xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì điều này có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tài sản bị tiêu hao, gây mất những cơ hội lớn và lỡ những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời.

nhung kieng ki trong xay dung cau thang

Không đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoát ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Thậm chí dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng sẽ dễ mắc bệnh tật.

Thiết kế cầu thang

Cầu thang phải luôn được xây kín, liền nhau, không có khe hở giữa các bậc. Khi đó, các nguồn vượng khí sẽ không bị phân tán, chạy theo dòng xuyên suốt lên các phòng tầng trên. Điều này bảo đảm rằng, tài chính gia đình sẽ không bị thất thoát.

Hình dáng cầu thang

Cầu thang cong mềm mại được cho là tốt nhất vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Trong khi đó, cầu thang xoắn ốc sẽ tạo nên luồng khí xoắn quanh cột, tạo thành một lỗ hổng trong nhà khiến cho gia chủ tiêu hao tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Khi nói đến cầu thang, ta thường quan tâm đến số bậc của cầu thang. Bậc cầu thang thông thường được tính theo vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử” giống như vòng tuần hoàn luân hồi của con người. Cách tính bậc được theo số bước chân từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang nhà bạn (nền nhà đến tầng trên).

Nếu cầu thang có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc của cầu thang. Bậc đầu tiên ứng với “sinh”, bậc thứ hai ứng với “lão”, bậc thứ ba ứng với “bệnh”, bậc thứ tư ứng với “tử”, bậc thứ năm ứng với “sinh”... rồi tiếp tục lặp lại và kết thúc tại “sinh” hoặc “lão” là tốt nhất.

Không xây cầu thang cắt góc

Nhiều gia đình vì tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn.

Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Để cân bằng năng lượng cho ngôi nhà, khi xây cầu thang cần chú ý:

- Đặt màn che hoặc chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.

- Hệ thống ánh sáng tốt sẽ làm cân bằng các nguồn năng lượng. Nếu cầu thang hẹp, bạn hãy treo một tấm gương lớn để có tác dụng mở rộng cầu thang về mặt hình ảnh trong phong thủy.

- Tối đa hóa không gian sử dụng và phong thủy khu vực bằng cách thêm vào các tác phẩm nghệ thuật, các loại cây xanh…

Mai Anh (tổng hợp)

Share on Google+