Thứ năm 21/06/2018 17:19

Những “bà đỡ” ở “vương quốc” rùa biển

07:01 | 31/08/2017

|
Hơn 20 năm qua, lực lượng kiểm lâm Côn Đảo đã “đỡ đẻ” cho hàng chục nghìn tổ và thả về tự nhiên hàng triệu con rùa biển.  

“Vương quốc” của rùa biển

Với những bãi cát mịn trải dài, Côn Đảo (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được coi là sinh cảnh đẻ trứng của 2 loài rùa xanh (hay còn gọi là vích) và đồi mồi. Theo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, tại đây có 14 bãi biển mà các loài rùa thường xuyên tìm lên đẻ trứng với tổng diện tích các bãi đẻ trên hàng chục nghìn mét vuông.

“Hằng năm, vào mùa rùa đẻ (từ tháng 5 đến tháng 10) có trên 400 rùa mẹ lên các bãi cát thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo để làm tổ, đẻ trứng, có trên 150.000 rùa con được sinh ra tại Côn Đảo với tỷ lệ trứng nở thành công đạt đến 87%. Vào mùa cao điểm, một số bãi biển ở hòn Bảy Cạnh, hòn Tre Lớn, mỗi đêm có 10-20 rùa mẹ lên làm tổ” - một lãnh đạo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết thêm.

nhung ba do o vuong quoc rua bien
Khách du lịch đến Côn Đảo thích thú với những ổ trứng rùa đang ấp

Theo anh Nguyễn Văn Trà, Hạt phó Hạt kiểm lâm Côn Đảo, Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình bảo tồn rùa biển. “Số lượng rùa biển lên bãi đẻ trứng ở Côn Đảo chiếm trên 85% số rùa về đẻ ở vùng biển Việt Nam. Quần thể rùa xanh về đẻ trứng tại Côn Đảo là một trong những quần thể rùa xanh lớn của khu vực Đông Nam Á. Vườn quốc gia Côn Đảo được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nơi thả rùa con về biển nhiều nhất nên nhiều nhà khoa học hay gọi Côn Đảo là “Vương quốc rùa biển” - anh Trà cho biết.

Trắng đêm, bạc tóc với rùa

Để bảo vệ và bảo tồn rùa biển ở Côn Đảo, ngay từ năm 1994, Vườn Quốc gia Côn Đảo được bố trí 5 trạm kiểm lâm ở 5 bãi lớn. “Không chỉ bảo vệ đâu mà anh em còn kiêm thêm một nhiệm vụ “bà đỡ” cho rùa biển đẻ trứng” - anh Trần Quang Thêm, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bảy Cạnh vui vẻ nói.

Theo anh Thêm, trạm có 8 anh em vừa làm nhiệm vụ kiểm lâm vừa kiêm “bà đỡ” cho 3 bãi rùa biển lên đẻ trứng là Cát Lớn, Ximăng và bãi Cạn. “Bảy Cạnh có hơn 550ha rừng, trong đó có 10ha rừng ngập mặn. Đây là "rốn" của rùa. Bình quân mỗi năm có khoảng gần 400 tổ rùa, cho ra đời khoảng 30 nghìn rùa con mỗi mùa sinh sản. Do đặc tính của rùa chỉ vào bờ đẻ trứng vào ban đêm nên vào mùa rùa đẻ, phải huy động toàn bộ anh em, làm cật lực thâu đêm”.

Phải chứng kiến “quy trình” rùa biển đẻ mới thấy được hết nỗi vất vả của những “bà đỡ” - kiểm lâm nơi đây. Khoảng 3h, rùa mẹ bò lên và bắt đầu đào tổ trong khoảng một giờ đồng hồ. Khi tổ có độ sâu khoảng 60cm, rùa bắt đầu đẻ trứng. Lúc rùa bắt đầu đẻ trứng cũng là lúc nhân viên kiểm lâm bắt đầu làm “bà đỡ” trong 2 tiếng để chờ rùa mẹ đẻ xong.

“Khi rùa biển đã rời khỏi tổ đẻ, quay về với biển là lúc các kiểm lâm viên nhẹ nhàng dùng tay đào cát lên lấy từng quả trứng cho vào giỏ lưới mang về lò ấp. “Mỗi rùa mẹ đẻ trên dưới 100 quả trứng/kỳ sinh nở. Trước khi anh em đưa trứng vào lò ấp phải ghi rõ ngày, tháng, tổ thứ bao nhiêu, bao nhiêu quả… y như làm thủ tục chứng sinh vậy” - ông Lê Hữu Hòa, một cán bộ kiểm lâm, gần 60 tuổi nhưng có hơn 30 năm gắn bó với công việc “bà đỡ” cho rùa kể.

Ông Hòa cũng nói vui: “Đầu mình đã bạc gần hết, số rùa con được chính tay mình và những anh em khác ấp nở rồi trả lại biển khơi còn nhiều hơn tóc trên đầu vô số lần. Anh em ở đây tóc ai cũng bạc sớm vì chẳng đêm nào yên lòng ngủ trong cả mùa rùa đẻ. Vất vả là thế nhưng cứ hết lớp này lại có lớp sau lo cho rùa biển. Trạm cũng mới được tăng cường 2 anh em còn rất trẻ”.

Tạp chí New York Times năm 2010 đăng bài về Côn Đảo và chạy title: “Côn Đảo - một trong những điểm đến ấn tượng nhất Đông Nam Á”. Cũng trong hai năm liền (2011-2012), tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) đã bầu chọn Côn Đảo là 1 trong 10 hòn đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới.

An An

Share on Google+