Thứ tư 20/06/2018 16:36

Nhiễu thông tin bất động sản!

08:49 | 16/10/2017

|
Thị trường bất động sản (BĐS) đang rơi vào tình trạng loạn thông tin do thiếu nguồn cung chính thống, trong khi có quá nhiều thông tin ở dạng tham khảo. Những báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS chưa đạt được tính khách quan và chính xác.  

Số liệu gây hoang mang

Hằng quý, các công ty nghiên cứu thị trường BĐS sẽ cung cấp báo cáo về thị trường BĐS theo từng phân khúc, sức mua, giá cả và đưa ra dự báo cho quý tiếp theo. Thế nhưng, mỗi công ty lại đưa ra những số liệu có sự khác nhau rõ rệt và con số chênh lệch không hề nhỏ.

Đơn cử như báo cáo của CBRE Vietnam về thị trường BĐS tại TP Hồ Chí Minh trong quý II/2017 có 9.580 căn hộ chào bán mới, đến từ 31 dự án. Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam cũng trong thời điểm quý II/2017 lại đưa ra số liệu khác, tại TP Hồ Chí Minh có 4.700 căn hộ mới thuộc 11 dự án (4 dự án mới và 7 dự án hiện hữu) được tung ra thị trường.

nhieu thong tin bat dong san

Tương tự, ở phân khúc biệt thự - nhà liền kề, báo cáo của Savills Việt Nam chỉ có 390 căn được mở bán mới, đến từ 8 dự án, trong khi đó Công ty JLL (tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ chuyên nghiệp dành cho các khách hàng mong muốn gia tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư vào BĐS) lại đưa ra con số 1.381 căn hộ mới được mở bán…

Những con số biết nói như trên đã khiến các nhà đầu tư và khách hàng hoang mang. Không ít khách hàng và nhà đầu tư đã đặt ra những hoài nghi về một giả thiết rằng: các công ty này có đưa ra những nhận định theo hướng dẫn dắt thị trường và có lợi cho việc kinh doanh BĐS của họ hay không?

Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở có điều khoản cấm cung cấp thông tin sai lệch, thông tin không đầy đủ về dự án cho khách hàng hay người mua.

Bởi lẽ, ngoài hoạt động nghiên cứu thị trường BĐS, hầu hết các công ty này đều hoạt động môi giới BĐS, cho thuê văn phòng hay các dịch vụ về nhà đất... Khi các đơn vị này đang kinh doanh dự án ở khu vực nào, họ sẽ thực hiện các báo cáo nghiên cứu thị trường với những số liệu, đánh giá, phân tích có lợi cho khu vực đó. Ngoài ra, họ có thể liên kết với chủ dự án để làm các báo cáo theo kiểu “thổi” giá nhà đất tại các khu vực mà chủ dự án đang triển khai.

Bao giờ có dữ liệu quốc gia?

nhieu thong tin bat dong san
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết: HoREA cũng đưa ra các số liệu thống kê và dự báo về thị trường BĐS, nhưng đều ghi rõ sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về số liệu đã công bố. Và nguồn cung số liệu của HoREA được lấy từ các đơn vị quản lý Nhà nước. Ví dụ, số liệu về tín dụng được lấy từ số liệu của Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP Hồ Chí Minh; số liệu về nguồn cung và cơ cấu sản phẩm trên thị trường được lấy từ số liệu của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh… nên tất cả các số liệu đều mang tính chính xác.

Chủ tịch HoREA cũng nhận định, hầu hết các doanh nghiệp đưa ra báo cáo về thị trường đều là các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực BĐS, vậy nên các nhận định về thị trường, các số liệu họ cung cấp gần như để phục vụ các hoạt động kinh doanh của họ, nhằm lôi kéo khách hàng hoặc người có nhu cầu. Do đó, người dân cần thận trọng khi sử dụng các số liệu của những doanh nghiệp này.

Mặc dù vậy, cũng có những doanh nghiệp cung cấp những nguồn thông tin tốt, số liệu có chất lượng, tiêu biểu như số liệu về lượng người nước ngoài mua BĐS, lượng quản lý BĐS cao cấp, văn phòng cho thuê... Do những số liệu này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty nên rất được quan tâm và cần tính chính xác.

Cũng theo ông Châu, vấn đề mấu chốt hiện nay là ở Việt Nam chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu nào của Nhà nước được đồng bộ về thị trường BĐS. Đây cũng là một trong những điểm yếu của nước ta trong hoạch định chính sách. Vì thế, muốn có những báo cáo với con số chính xác nhất, nước ta cần khẩn trương xây dựng đề án cơ sở dữ liệu quốc gia.

Các chuyên gia cho biết thêm, về mặt luật pháp, trong Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở có điều khoản cấm cung cấp thông tin sai lệch, thông tin không đầy đủ về dự án cho khách hàng hay người mua. Tuy nhiên, đó là xét trong những trường hợp cụ thể, đối với những dự án cụ thể. Còn ở đây, các công ty đưa ra báo cáo cho một khách hàng vô danh hay thị trường BĐS để định hướng hành vi, trong luật lại chưa bao hàm và đề cập đến. Tuy vậy, vấn đề này cần được chú trọng hơn vì nó không những liên quan đến trách nhiệm dân sự, hình sự và hơn nữa là đạo đức nghề nghiệp của mỗi người.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, trên thế giới, những dịch vụ kiểu như các doanh nghiệp Savills Việt Nam, Công ty JIL phát triển khá sớm và hình thành những tổ chức chuyên công bố thông tin. Những tổ chức này hoạt động hoàn toàn độc lập, họ có thể bị kiện nếu đưa ra những thông tin không được đánh giá dựa trên các phương pháp tin cậy.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định: Pháp luật hiện không cấm các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin liên quan đến thị trường BĐS. Vấn đề là ở người tiếp nhận, phải biết chọn lọc và xem xét độ tin cậy của thông tin đó đến mức nào.

Xuân Hinh - Mỹ Hạnh

Share on Google+