Chủ nhật 25/09/2016 15:55

Nhiên liệu sinh học: Xu hướng tất yếu

Nhiên liệu sinh học là nhiên liệu tái tạo, được pha chế từ nguyên liệu có nguồn gốc sinh học như cồn ethanol, dầu mỡ động thực vật biến tính hóa học để sử dụng thay thế xăng, diesel dầu mỏ.

Từ tháng 8/2010, người tiêu dùng có thêm một chọn lựa mới trong việc sử dụng nguồn nhiên liệu, khi xăng sinh học E5 có mặt trên thị trường. Khoa học và qua thực tế đã chứng minh, xăng sinh học E5 không những thân thiện hơn với môi trường do giảm lượng khí thải ô nhiễm mà việc phát triển xăng E5 sẽ hạn chế nhập khẩu xăng dầu và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Xăng sinh học E5 thân thiện hơn với môi trường

Nhiên liệu sinh học (NLSH) là nhiên liệu tái tạo, được pha chế từ nguyên liệu có nguồn gốc sinh học như cồn ethanol, dầu mỡ động thực vật biến tính hóa học để sử dụng thay thế xăng, diesel dầu mỏ. Các lợi ích khi sử dụng NLSH là giảm thiểu ô nhiễm môi trường vì nguyên liệu sử dụng để sản xuất NLSH là cồn và dầu mỡ động thực vật, không chứa các hợp chất thơm, hàm lượng lưu huỳnh cực thấp, không chứa chất độc hại.

NLSH khi thải vào đất bị phân hủy sinh học cao gấp 4 lần so với nhiên liệu dầu mỏ và do đó giảm được rất nhiều tình trạng ô nhiễm nước ngầm. Việc sử dụng NLSH còn làm cân đối năng lượng, giảm nhập khẩu bên ngoài, đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai vì nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sạch không bao giờ cạn kiệt.

Ngoài mục đích dùng thay xăng, diesel dầu mỏ, NLSH còn được dùng thay dầu FO để đốt lò công nghiệp và sử dụng trong dân dụng thuận lợi. Bên cạnh đó, việc sử dụng NLSH sẽ tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, nhất là ở những vùng trung du, miền núi có thể trồng mía, sắn và các cây có dầu.

Xăng E5 được sự đón nhận nhiệt tình từ người tiêu dùng (Ảnh: Nguyễn Đức).

Ở nước ta, theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, đến năm 2015 khả năng khai thác các nguồn năng lượng sơ cấp trong nước nhỏ hơn nhu cầu sử dụng và nước ta phải xuất khẩu năng lượng. Vì vậy, để giảm bớt sự phụ thuộc năng lượng vào bên ngoài, Chính phủ đã có chủ trương phát triển và sử dụng các dạng nhiên liệu sạch như thủy năng, năng lượng nguyên tử, đặc biệt là các dạng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió và NLSH…

Các nước đã thành công trong nghiên cứu và sử dụng NLSH là Mỹ, Canada, Brazil, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nhật Bản… Hiện nay, nhiều nước đẩy nhanh chương trình nghiên cứu và sử dụng NLSH với cam kết thực hiện Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí nhà kính và đảm bảo an ninh năng lượng.

Ngoài ra, xăng sinh học E5 là hỗn hợp của xăng truyền thống và cồn sinh học (bioethanol). Theo đó, xăng sinh học E5 được sản xuất từ hỗn hợp 95% xăng không chì A92 với 5% cồn ethanol (nồng độ 99,7% – không chứa nước). Do ethanol có trị số octan cao (RON=109) nên khi pha vào xăng truyền thống sẽ làm tăng trị số octan của hỗn hợp nhiên liệu. Từ đó, giúp tăng khả năng chống kích nổ, tăng tỉ số nén của động cơ, nâng cao hiệu suất cháy… và kết quả là giúp tiết kiệm nhiên liệu; đồng thời, công suất và moment xoắn tốt hơn làm động cơ vận hành êm hơn và tăng tuổi thọ động cơ.

Ethanol là loại nhiên liệu vốn được sản xuất từ mía, ngô, sắn hay rơm rạ, vỏ trấu… Đây là nguồn nguyên liệu tái tạo được và có khả năng phân hủy sinh học, nên việc sử dụng ethanol làm nhiên liệu sẽ giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Nếu tự chủ được nhiên liệu, nước ta có thể giảm dần việc nhập khẩu xăng dầu và đảm bảo an ninh năng lượng. Không chỉ thế, thực tế cũng cho thấy, xăng sinh học E5 có thể giảm hiệu ứng nhà kính do độ phát thải khí SOx, NOx, HC ít hơn so với xăng truyền thống, đáng kể là CO2 giảm đến hơn 30%.

PVN đưa xăng E5 vào phục vụ thị trường

Nhận thức tầm quan trọng của NLSH đối với vấn đề an ninh năng lượng, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã xây dựng một chiến lược mang tính “Đi trước, đón đầu” đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025. Theo đó, phát triển NLSH đảm bảo an ninh năng lượng, cải thiện môi trường và nâng cao thu nhập của nông dân. Qua đó khẳng định vai trò chủ đạo của PVN trong việc thúc đẩy nhanh chóng sự ra đời và phát triển của ngành công nghiệp mới mẻ và đầy triển vọng này.

Trong thời gian qua, PVN đã phối hợp với các bộ ban ngành và các địa phương triển khai tốt công tác đầu tư xây dựng 3 nhà máy sản xuất bio – ethanol đặt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam với công suất mỗi nhà máy là 100.000 m³/năm. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn nghiên cứu lập báo cáo đầu tư các dự án sản xuất biodiesel công suất 100.000 tấn/năm từ cây hạt dầu Jatropha tại miền Bắc và miền Trung cũng như nghiên cứu sản xuất biodiesel từ các nguồn nguyên liệu khác, đảm bảo khi nhà nước có lộ trình bắt buộc sử dụng NLSH trên toàn quốc, tập đoàn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường.

Thực tế, khá nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Brazil, Thái Lan… đã có chính sách sử dụng xăng sinh học thay thế cho loại xăng truyền thống từ lâu. Riêng tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã xác định nhiên liệu sinh học là lĩnh vực mũi nhọn cần được ưu tiên phát triển. Vì vậy, dù muộn nhưng việc phát triển nhiên liệu sinh học vẫn là rất cần thiết.

Từ đầu tháng 8/2010, khi PVN đưa sản phẩm xăng sinh học E5 vào thị trường đã nhận sự đồng tình của các cấp ban, ngành và người dân. Sự kiện này đánh dấu tính tiên phong của PVN trong việc thực hiện chủ trương phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ.

Xăng E5 đã được bán rộng rãi tại nhiều địa phương (Ảnh: Nguyễn Đức).

Xăng sinh học E5 được pha chế tại các tổng kho xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), được đảm bảo chất lượng từ nguyên liệu đầu vào (xăng A92 và ethanol) đến sản phẩm đầu ra (xăng sinh học E5). Mỗi mẻ xăng E5 trước khi xuất xưởng đều được Bộ Khoa học – Công nghệ và Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng Việt Nam thẩm định đạt quy chuẩn an toàn khi lưu hành. Để tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua sản phẩm xăng sạch ở các hệ thống cửa hàng xăng dầu của PV Oil, Petec và các đại lý trực thuộc…

Hiện nay, xăng sinh học E5 đã được bán ở rộng rãi tại nhiều điểm ở Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và một số tỉnh, thành khác. Dự kiến đến năm 2012, xăng E5 sẽ được bán tại hơn 4.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước.

Mai Phương (Theo )

Khong Tim thay file giao dien!/var/www/clients/client0/web2/web/modules/frontend/themes/petrotimes//xang-e5/tpl_FRONTEND_LIVE_UPDATE_TOOL.html