Thứ tư 25/04/2018 13:51
Chủ tịch HĐTV tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) Nghiêm Văn Bang:

Nhà ở xã hội không thua kém nhà thương mại

07:00 | 13/01/2015

|
(PetroTimes) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp Nhà nước thực hiện các mục tiêu, định hướng của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà, đô thị và góp phần điều tiết thị trường bất động sản. Vì vậy, khi chủ trương xây dựng, phát triển nhà ở xã hội được đưa ra, HUD đã đi tiên phong trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội. Và dù còn không ít vướng mắc, khó khăn nhưng các dự án nhà ở xã hội của HUD đều được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Xung quanh câu chuyện này, phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch Hội đồng Thành viên HUD.

Năng lượng Mới số 389

PV: Trong các chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, doanh nghiệp Nhà nước là lực lượng tiên phong, chủ đạo. HUD nhìn nhận trách nhiệm của mình như thế nào trong việc thực hiện vai trò chủ đạo này, thưa ông?

Ông Nghiêm Văn Bang: HUD là tổng công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ thực hiện chiến lược phát triển đô thị và nhà ở trong và ngoài nước, trong đó tập trung phát triển đô thị và nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, đồng thời nhân rộng mô hình khu đô thị mới ra các địa phương trên cả nước.

Ông Nghiêm Văn Bang

Đầu tư cho nhà ở xã hội không chỉ lợi về mặt kinh tế mà còn có lợi cả về mặt xã hội. Thay vì đầu tư các loại hình khác thì đầu tư cho nhà ở xã hội cũng gián tiếp tạo ra sự tăng trưởng kinh tế do kích thích được các lĩnh vực liên quan khác như vật liệu xây dựng, thép, điện, nội thất... cùng phát triển.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong 25 năm xây dựng và phát triển, HUD đã tiên phong đầu tư xây dựng nhiều khu đô thị và nhà ở trên địa bàn cả nước. Tiêu biểu là các khu đô thị: Linh Đàm, Định Công, Mỹ Đình II, Văn Quán; Pháp Vân - Tứ Hiệp; Việt Hưng, Vân Canh, Thanh Lâm - Đại Thịnh II, Mai Trai, Nam An Khánh mở rộng khu 3, Tây Nam Linh Đàm tại thành phố Hà Nội; Khu đô thị (KĐT) Đông Tăng Long tại TP Hồ Chí Minh; KĐT Đông Sơn - Thanh Hóa, KĐT Châu Sơn - Hà Nam, KĐT Phú Mỹ - Quảng Ngãi... Các KĐT này đã đáp ứng nhu cầu của hàng vạn hộ gia đình với chất lượng sống văn minh, hiện đại, góp phần thay đổi diện mạo đô thị ngày càng khang trang hơn, đàng hoàng hơn cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế của các địa phương nơi có khu đô thị.

PV: Xin ông cho biết về chương trình phát triển nhà ở của tổng công ty?

Ông Nghiêm Văn Bang: Nhằm góp phần thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, tổng công ty đã chủ động xây dựng chương trình phát triển nhà ở gồm 2 giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020 với hơn 80 dự án trên địa bàn cả nước và trên 4 triệu m2 sàn nhà ở. Cụ thể, trong giai đoạn 1 (2011-2015), HUD sẽ đầu tư xây dựng 1,66 triệu m2 sàn với số vốn khoảng 20 ngàn tỉ đồng. Trong đó, diện tích sàn nhà ở xã hội xấp xỉ 165 ngàn m2 (chiếm 10%), tương đương khoảng hơn 3 ngàn căn hộ. Riêng các năm 2013-2015, HUD sẽ đầu tư khoảng 2,5 ngàn căn hộ, tương đương khoảng 135 ngàn m2 sàn. Trong giai đoạn 2 (2016-2020), HUD tiếp tục đầu tư xây dựng khoảng 2,4 triệu m2 sàn, với tổng vốn khoảng 25 ngàn tỉ đồng. Trong đó, diện tích sàn nhà ở xã hội khoảng 600 nghìn m2 (chiếm 25%), tương đương xấp xỉ 12 ngàn căn hộ.

PV: Chương trình phát triển nhà ở của HUD đã được triển khai như thế nào?

Ông Nghiêm Văn Bang: Từ định hướng ưu tiên đầu tư phát triển nhà ở xã hội, những năm qua, HUD dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng đã, đang thực hiện các dự án nhà ở xã hội tại KĐT Tây Nam hồ Linh Đàm (Quận Hoàng Mai, Hà Nội), KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, Hà Nội), Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại phường Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội), Dự án chung cư An Bình dành cho người thu nhập thấp tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa; KĐT đường Lê Thái Tổ, Bắc Ninh; KĐT mới Đông Sơn, Thanh Hóa; Dự án nhà ở xã hội phường Hiệp Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh.

Phối cảnh Khu nhà An Sinh - Khu sinh thái Chánh Mỹ

Các dự án này góp phần tham gia cùng địa phương giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở cho 8 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, gồm: Người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Với quỹ nhà ở đã thực hiện trong thời gian qua, có thể nói HUD xứng đáng là đơn vị tiên phong góp một phần không nhỏ trong việc phát triển nhà ở, giải quyết chỗ ở cho người dân tại thủ đô và một số địa phương khác của cả nước.

PV: Phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương lớn mà Đảng, Chính phủ đề ra cho ngành xây dựng phải thực hiện. Vậy xin ông cho biết, quan điểm của HUD về vấn đề này như thế nào?

Ông Nghiêm Văn Bang: Nhà ở xã hội là loại nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua hoạt động của doanh nghiệp để những người dân không có đủ điều kiện tiếp cận được với nhà ở thương mại sẽ có chỗ ở. Vì vậy, phải khẳng định rằng, phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương hết sức nhân văn, thể hiện rõ quan điểm phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Xuất phát từ quan điểm đó, phát triển nhà ở xã hội được HUD coi là một trong những nhiệm vụ chính trị, kinh tế và xã hội, nhất là trong giai đoạn hiện nay, nhằm khẳng định vai trò của doanh nghiệp Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội.

PV: Vậy HUD đã làm gì để hiện thực hóa quan điểm trên?

Ông Nghiêm Văn Bang: Thực hiện các chủ trương, định hướng lớn của Đảng, Chính phủ về công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo chỗ ở cho mọi tầng lớp nhân dân, mà trước mắt là tập trung giải quyết chỗ ở cho các nhóm đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở nhưng không đủ khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường, HUD bằng thế mạnh và tiềm lực của mình, với sự chỉ đạo quyết liệt và sát sao của Bộ Xây dựng, bám sát chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 2127/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, tổng công ty đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở của tổng công ty, trước mắt trong giai đoạn 2011-2015 sẽ hoàn thành 1,66 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó nhà ở xã hội chiếm 10% tổng diện tích sàn nhà ở thực hiện.

Phối cảnh Khu dân cư thu nhập thấp - Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

PV: Rất nhiều ý kiến cho rằng, với mức giá hiện nay, dưới 15 triệu đồng/m2, các dự án nhà ở xã hội sẽ khó đảm bảo chất lượng, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Nghiêm Văn Bang: Tôi không cho là vậy. Bởi như tôi đã nói ở trên, nhà ở xã hội là loại nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước nên giá thành nhà ở xã hội thấp hơn giá nhà thương mại. Và nếu doanh nghiệp biết hy sinh bài toán lợi nhuận, khống chế ở mức dưới 10% vì lợi ích của người dân, vì trách nhiệm chung với cộng động, với xã hội, cộng với việc áp dụng các giải pháp thi công mới, hiện đại thì chắc chắn, chất lượng cũng như môi trường sống tại các dự án nhà ở xã hội sẽ không hề thua kém so với các dự án nhà ở thương mại.

PV: Câu chuyện này ở HUD đã được thực hiện như thế nào?

Ông Nghiêm Văn Bang: Các dự án nhà ở xã hội do HUD thực hiện hiện nay đều nằm trong quần thể quy hoạch tổng thể của các KĐT nên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của các dự án này sẽ được sử dụng chung không phân biệt với nhà ở thương mại.

 Nhà ở xã hội được thiết kế, thi công theo đúng quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Cụ thể thiết kế được thẩm tra, thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định. Quá trình thi công được giám sát bởi đơn vị có đủ năng lực, các quy trình giám sát thi công nghiệm thu từ vật liệu đầu vào đến nghiệm thu công việc, nghiệm thu hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, bảo hành, bảo trì được thực hiện đầy đủ như đối với nhà ở thương mại.

Trong quá trình thực hiện, các dự án nhà ở xã hội cũng được các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra, nghiệm thu theo đúng quy định về quản lý chất lượng và các quy định về nhà ở, nhà ở xã hội.

Hệ thống trang thiết bị, vật liệu hoàn thiện ưu tiên sử dụng từ các nhà cung cấp uy tín trong nước phù hợp, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, thẩm mỹ của dự án.

PV: Các dự án nhà ở xã hội hiện đang được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng, nhưng chắc chắn, trong quá trình triển khai, HUD cũng gặp phải không ít khó khăn, để giải quyết những vướng mắc, khó khăn đó, HUD có kiến nghị gì, thưa ông?

Ông Nghiêm Văn Bang: Để cụ thể hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, Đảng, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp khi tham gia các dự án nhà ở xã hội như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất… Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện cũng cho thấy các ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội còn có một số bất cập. Các chính sách ưu đãi rất khó tiếp cận, chưa đồng bộ, thủ tục còn nhiêu khê, thiếu cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể cho từng đối tượng được mua nhà ở xã hội do đó đầu ra của dự án chưa được đảm bảo. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, giữa giá bán nhà ở với khả năng chi trả của người có nhu cầu mua nhà chênh lệch lớn. Từ thực tế này, tổng công ty có một số kiến nghị:

Thứ nhất, Nhà nước tạo điều kiện và cụ thể hóa các ưu đãi đã ban hành như miễn giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp... cho các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội.

Phối cảnh Dự án Nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm

Thứ hai, cho phép chủ đầu tư các dự án KĐT mới được sử dụng một phần tiền sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong dự án. Đối với những công trình nhà ở thương mại được chủ đầu tư đăng ký chuyển đổi thành nhà ở xã hội, ngoài việc hoàn trả tiền sử dụng đất cần có chính sách hoàn trả cho chủ đầu tư các chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Thứ ba, đối với các ngân hàng thương mại, Nhà nước cần phải quy định dành một tỷ lệ % nguồn vốn cho vay ưu đãi để hỗ trợ các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Thứ tư, đối với các địa phương có điều kiện về tài chính, cần khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào dự án nhà ở xã hội như tỉnh Thanh Hóa thực hiện trong thời gian vừa qua.

Thứ năm, tại các địa phương không phải là đô thị lớn, Nhà nước cho phép xây dựng nhà ở xã hội bằng nhà thấp tầng (nhà liền kề, nhà vườn) để giảm kinh phí đầu tư.

Thứ sáu, tạo điều kiện, ưu tiên cho các đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và thời gian cho vay kéo dài 5-10 năm với lãi suất thấp...

Thứ bảy, Nhà nước nên có cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể cho từng đối tượng được mua nhà ở xã hội nhằm tạo đầu ra cho dự án, đảm bảo cân đối cung cầu...

PV: Theo ông, phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch là gì?

Ông Nghiêm Văn Bang: Phát triển nhà ở phải được thể hiện trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, phải tuân thủ quy hoạch, chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở trong từng giai đoạn của mỗi địa phương, bảo đảm sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển nhà ở, khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trong phát triển nhà ở. Phát triển nhà ở phải bảo đảm đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng xây dựng, kiến trúc, cảnh quan, tiện nghi, môi trường và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước. Đa dạng và hài hòa các loại hình nhà ở, bao gồm nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ, nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng trong xã hội. Hình thành các định chế tài chính phát triển nhà ở phù hợp để các doanh nghiệp và mọi người dân, đặc biệt là các đối tượng chính sách xã hội, người thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho mục đích cải thiện nhà ở; từng bước đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tốt hơn cho các tầng lớp dân cư.

PV: Cuối cùng, xin ông cho biết, HUD chuẩn bị như thế nào để cụ thể hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2020?

Ông Nghiêm Văn Bang: Như tôi đã đề cập ở trên, từ nay đến năm 2020, HUD đặt mục tiêu hoàn thành đầu tư xây dựng 15.000 căn hộ nhà ở xã hội. Nhằm triển khai thành công chương trình phát triển nhà ở xã hội này, HUD đã xây dựng kế hoạch, lộ trình, nhu cầu sử dụng vốn cụ thể cho từng dự án phát triển nhà ở xã hội. HUD cũng đã làm việc với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB nhằm vay vốn ưu đãi, hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội. Đặc biệt, HUD chủ động xây dựng các biện pháp giảm thiểu giá thành nhà ở thông qua việc nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào xây dựng nhà ở, hợp tác với các đơn vị khác...

Ngoài ra, HUD cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty VIGLACERA về việc cung cấp các bộ sản phẩm vật liệu xây dựng để thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội. Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm ổn định và giảm giá thành nhà ở xã hội.

PV: Xin cảm ơn ông!

Dự án Nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp CT1- khối A1&A2, CT2-TP và CT4-A1 do Công ty Cổ phần Phát triển nhà xã hội - HUD.VN làm chủ đầu tư có quy mô 9.127,7m2, tổng diện tích sàn xây dựng là 32.447,8m2, nằm ở vị trí thuận lợi trong khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, các khối nhà ở xã hội được bố trí đan xen liền kề với các khu biệt thự thấp tầng và các khối chung cư thương mại cao cấp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn chỉnh, các công trình công cộng như: trường học, nhà trẻ mẫu giáo, trạm y tế, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ thể thao, bãi đỗ xe, vườn hoa, cây xanh… tạo nên một không gian sống đẹp, hiện đại. Một thuận lợi nữa đối với dự án nhà ở xã hội nói riêng và KĐT mới Tây Nam hồ Linh Đàm nói chung là dự án được kết nối với khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm với cơ sở hạ tầng đầy đủ, hoàn chỉnh, đồng bộ, xung quanh đã có dân cư sinh sống ổn định sẽ tạo nên một khu đô thị văn minh, hiện đại.

Theo kế hoạch, quý IV/2015 dự án sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng. Đây là cơ hội cho người dân và cán bộ, công nhân viên chức có mức thu nhập thấp được sở hữu nhà ở có điều kiện sống tốt, nằm trong trung tâm Hà Nội. Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo phát triển nhà ở cho nhân dân, cũng như thực hiện chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Thanh Ngọc (thực hiện)

 

Share on Google+