Thứ ba 26/06/2018 00:11

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu

10:42 | 17/02/2017

|
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) khiến 8 người tử vong, cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân là do ngộ độc methanol.

Chiều 16/2, Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ cấp cứu vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải đã có buổi làm việc với Sở Y tế Lai Châu và các ban ngành liên quan.

Tính đến chiều 16/2, tổng số người ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải là 49 người, trong đó có 8 người tử vong. Hiện 24 người đang được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đều có tiến triển tốt hơn. Một số ca còn lại có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã và được cho về gia đình tiếp tục theo dõi.

nguyen nhan vu ngo doc thuc pham o lai chau
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lai Châu thăm khám cho bệnh nhân.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Đỗ Văn Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lai Châu cho hay, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của 10 ca ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Lai Châu do Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thì có 1 ca âm tính, 1 ca có mức nồng độ thấp, 8 ca còn lại đều có nồng độ methanol trong máu cao, trường hợp nồng độ methanol cao nhất là 326 mg/dL (nồng độ methanol trong máu trên 20 mg/dL là ngộ độc, trên 40 mg/dL là ngộ độc rất nặng).

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đến thời điểm hiện tại, các bệnh nhân đang được điều trị có dấu hiệu phục hồi. Tất cả các bệnh nhân đều có dấu hiệu ngộ độc methanol và đã có phác đồ điều trị đúng. Sự phối hợp chặt chẽ và cập nhật về thời gian, thông tin là yếu tố quyết định đến việc cứu sống bệnh nhân.

Danh tính 8 người tử vong gồm:

1. Ông Phu Vần Lẻng (60 tuổi)

2. Ông Chang Mờ Giá (55 tuổi)

3. Anh Chang A Bù (38 tuổi)

4. Anh Ly Xá De (35 tuổi)

5. Ông Chang A Lù (50 tuổi)

6. Anh Ma Già Pô (39 tuổi)

7. Anh Chang Dì Xa (35 tuổi)

8. Ông Phu Dá Dừ (50 tuổi).

Ngày 15/2, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Lai Châu.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu cho thấy, 3 hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000; 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Minh Hinh

Share on Google+