giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 25/09/2016 22:46

16:42 | 21/02/2012

Nghệ thuật dân gian Việt Nam có "đất diễn”

Nhà hát Dân tộc Nón Lá một điểm hẹn nghệ thuật góp phần duy trì, giới thiệu về các loại hình sân khấu, biểu diễn đặc sắc của nghệ thuật dân gian Việt Nam, giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Nhà hát Dân tộc Nón Lá là nơi thường xuyên biểu diễn các loại hình sân khấu, nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam như: ca trù, chèo, hát bội, nhã nhạc cung đình, và hòa tấu các bộ gõ cồng, chiêng, trống hội… phục vụ khán giả trong và ngoài nước khi đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Hát chầu văn kết hợp múa quạt

Nước Việt Nam gồm 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có những bản sắc riêng, và có những nhạc cụ riêng góp phần tạo nên sự phong phú trong âm nhạc dân tộc. Nổi bật có nhạc cụ đàn Klong pút, đàn T’rưng – của người Bana, hay đàn K’Ni, đàn đá, cồng và chiêng.

Đặc biệt, đàn bầu là điểm nhấn của âm nhạc dân gian Việt Nam, một thể loại vẫn còn phổ biến hiện nay. Tiếng đàn bầu từ xa xưa đến bây giờ và mai sau nữa, với sức lay động sâu xa, quyến rũ lòng người, được người Việt Nam ta say mê đặc biệt.

Độc tấu đàn Klong pút - nhạc cụ gắn với sản xuất nông nghiệp

Còn với người nước ngoài, tiếng đàn bầu Việt Nam ở đâu cũng gây ấn tượng mạnh vì sự độc đáo của cây đàn một dây có âm sắc tuyệt đẹp, có thể chơi cả dân ca, nhạc phẩm mang hồn Việt lẫn nhạc phẩm các xứ sở trên thế giới, truyền cảm lạ lùng.

Ca trù - lời lẽ uyên bác, giàu chất thơ và mang nhiều cảm xúc sâu lắng

Múa cung đình: "Lục cúng hoa đăng"

Nhà hát Dân tộc Nón lá sẽ thường xuyên tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật truyền thống, và có những loại hình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới ở Việt Nam.

Thiếu nữ bên cây đàn T'rưng

Biểu diễn đàn đá, đàn có từ thời sơ khai nhạc cụ

Biểu diễn nghệ thuật dân gian, bên cạnh phục vụ cho khách thưởng thức, các chương trình còn góp phần tham gia vào việc bảo tồn, giữ gìn nét đẹp của văn hóa Việt Nam và mang hình ảnh đẹp ra thế giới.

Xếp hàng tiễn khách trước nhà hát

Nguyễn Hiển

Nguồn:
Từ khóa:

Nghệ thuật dân gian

Nhà hát Dân tộc Nón Lá

Văn hóa Việt Nam

Việt Nam

đất diễn