giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 02:10

11:30 | 20/02/2013

Nghe lại tình khúc Văn Cao

(Petrotimes) – Những tình khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Văn Cao sẽ lại làm nao lòng người nghe qua sự thể hiện của các ca sĩ trong chương trình "Tình khúc vượt thời gian" tháng 2.

Nhạc sỹ Văn Cao vốn được xem là thuộc thế hệ nhạc sĩ tiên phong. Ông tham gia nhóm Đồng Vọng, sáng tác các ca khúc lãng mạn Bến Xuân, Suối Mơ, Thiên Thai, Trương Chi... ghi dấu ấn trong lịch sử tân nhạc Việt Nam. Sau khi theo kháng chiến, Văn Cao viết Tiến Quân Ca, Trường ca Sông Lô, Tiến về Hà Nội,... và ông trở thành nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến.

Cố nhạc sĩ Văn Cao

Nhắc tới ông, nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Văn Cao là một trong những nhạc sĩ lớn nhất về ca khúc trữ tình và ca khúc chiến đấu ở nước ta. Văn Cao cũng là một trong những ngôi sao thế kỷ 20 trên lĩnh vực ca khúc thế giới... Lời ca của Văn Cao vừa cao siêu, vừa trong sáng, vừa thơ mộng, vừa gần gũi với cuộc sống của nhân dân... Lời ca của Văn Cao lấp lánh ánh sáng tư duy cao sâu của một nghệ sĩ bậc thầy về sử dụng tiếng Việt hiện đại”.

Hay một cây đại thụ khác của âm nhạc Việt Nam, Nhạc sỹ Phạm Duy, cũng từng nói rằng: “Thấp bé hơn tôi, khép kín hơn tôi, nhưng Văn Cao tài hoa hơn tôi nhiều”.

So với hai nhạc sỹ Việt Nam nổi tiếng khác là Phạm Duy (sáng tác khoảng 1000 ca khúc) và Trịnh Công Sơn với 600 ca khúc, Văn Cao sáng tác không nhiều. Sự nghiệp âm nhạc của ông được chia làm hai mảng chính: tình ca và hùng ca. Ngoài ca khúc, ông còn viết một số tác phẩm khí nhạc dành cho piano, như: Sông Tuyến, Biển đêm, Hàng dừa xa,... và tổ khúc giao hưởng Anh bộ đội cụ Hồ...

Và những bản nhạc thuộc mảng tình ca của cố nhạc sỹ Văn Cao, những tác phẩm đã được giới phê bình cũng như những người yêu nhạc đánh giá rất cao sẽ xuất hiện trong chương trình Tình khúc vượt thời gian diễn ra ngày 23/02 tới tại Nhà hát Bến Thành.

Ánh Tuyết - giọng ca gắn liền với nhạc phẩm Văn Cao

Những tác phẩm như: Thiên Thai, Suối mơ, Trương Chi, Cung đàn xưa, Ngày mùa, Mùa xuân đầu tiên, Bến xuân sẽ được thể hiện qua các giọng ca Ánh Tuyết, Đức Tuấn, Thanh Thúy, Thúy Hằng. Đặc biệt ca sỹ Ánh Tuyết, một giọng ca gắn liền với những nhạc phẩm của nhạc sỹ Văn Cao, sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu những nhạc phẩm nổi tiếng nhất của ông và cũng là những ca khúc mang nhiều kỷ niệm đối với chị.

Ngoài ra chương trình cũng sẽ mang đến những giai điệu hạnh phúc còn vươn vấn của mùa xuân được thể hiện qua các giọng ca: Cẩm Vân, Ánh Tuyết, Quang Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh, Thanh Thúy, Đức Tuấn, Dương Triệu Vũ, Xuân Phú, Hà My…

“Nặng nợ” với Tình khúc vượt thời gian bởi những khán giả của chương trình quá dễ thương” đó chính là tâm sự của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Chính vì thế mà dù bận rộn trong những show diễn đầu năm anh cũng thu xếp để tham gia chương trình như một cách nói lời cảm ơn thiết thực nhất đối với khán giả. Với ca khúc Nhìn nhau lần cuối, và liên khúc Trộm nhìn nhau, Mưa rừng, Người đi ngoài phố ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng tự tin sẽ hài lòng với phần trình diễn của mình.

Xuân Mai

  

Nguồn:
Từ khóa:

Tình khúc Văn Cao

Tình khúc vượt thời gian tháng 2