17:45 | 26/07/2012

Ngân hàng sẽ giảm lãi suất một lần nữa trong quý 3?

(Petrotimes) - Nhóm nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra báo cáo kinh tế với dự báo rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong quý 3.

Theo báo cáo này, sức ép lạm phát có khả năng sẽ duy trì ở mức thấp cho đến ít nhất là quý 4 năm nay, tạo điều kiện cho NHNN Việt Nam cắt giảm lãi suất hơn nữa trong quý 3 để thúc đẩy nền kinh tế.

Sau 4 lần NHNN Việt Nam cắt giảm lãi suất ở mức 100bps (điểm phần trăm) trong quý 2, Standard Chartered Bank dự đoán lãi suất tái đầu tư sẽ bị cắt giảm 100bps một lần nữa trong quý 3, kéo theo lãi suất cơ bản xuống 9% vào giai đoạn cuối năm. Điều này sẽ làm dịu bớt lo lắng của các nhà đầu tư về vay vốn và tín dụng trong những tháng tới, đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế nội địa bị yếu kém do khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, quyết định cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ còn dựa vào phản ứng thị trường ngoại hối tiềm năng, thị trường này đã phản ứng tích cực với với việc cắt giảm lãi suất trong thời gian qua.

Standard Chartered Bank dự đoán NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong quý 3.

 

Ngoài ra, Standard Chartered cũng dự đoán GDP của nước ta sẽ tăng 5% trong năm nay và nền kinh tế sẽ tăng trưởng dần dần trong năm. Tổ chức này cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang được đẩy mạnh, hoạt động xuất khẩu đã và đang bật lên vì trong những năm gần đây ngày càng nhiều các nhà sản xuất nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Sự đầu tư này giúp cho thị trường xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng ngay cả trong thời kỳ khó khăn hiện nay. Tiêu dùng trong nước và sự cải thiện cán cân thương mại được đánh giá là những yếu tố chính thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển trong năm 2012.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu này đánh giá rằng: Năm 2012 là năm nước ta củng cố nền kinh tế sau một vài năm phát triển nhanh chóng; sức tăng trưởng sẽ dần ổn định trong 1 – 2 năm tới sau thời gian kinh tế bùng nổ những năm vừa qua.

 

Mai Phương

Nguồn: