Thứ năm 21/06/2018 17:12

Nga và Pakistan hợp tác xây dựng ống dẫn khí

13:37 | 17/02/2017

|
Nga và Pakistan đã bắt đầu thảo luận về các khía cạnh kỹ thuật của việc xây dựng đường ống dẫn khí Bắc - Nam (Karachi - Lahore).
nga va pakistan hop tac xay dung ong dan khi

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentyurin đã đến Islamabad để thảo luận với phía Pakistan về các khía cạnh kỹ thuật và các vấn đề liên quan khác của dự án đường ống dẫn khí Bắc - Nam.

Cuộc đàm phán được đại diện Bộ Ngoại giao nước chủ nhà mô tả là thành công, nhưng các chi tiết đàm phán vẫn chưa được tiết lộ.

Có thể là ông Yuri Senturin đã giải tỏa thành công mối quan ngại của phía Pakistan, liên quan đến việc RT-Global Resources, công ty con của Rostec, tham gia dự án từ phía Nga, là đối tượng nằm trong “danh sách đen” của lệnh trừng phạt chống Nga.

Tuy nhiên, vấn đề chi phí bơm khí ở mức độ thương mại trước đây được hai bên nhất trí về mức giá và bây giờ là giai đoạn ký kết các hiệp định thương mại.

Hồi giữa tháng 12/2016, RT-Global Resources đã đưa ra mức giá đề nghị và đã được phía Pakistan chấp thuận.

Theo số liệu chưa được xác nhận, mức giá vận chuyển khí đốt theo đường ống Bắc - Nam được đề xuất là 0,85 USD/1 triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh), ngang bằng với mức giá vận chuyển khí đốt từ Qatar cho Pakistan; chỉ số tương ứng là 30,43 USD/1.000 m3 khí qua toàn tuyến ống hoặc 2,76 USD/1.000 m3/100 km.

Được biết, Nga và Pakistan đã ký kết Thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí Bắc - Nam từ tháng 10/2015.

Toàn tuyến ống trải dài 1.100 km, nối cảng tiếp nhận khí hóa lỏng ở thành phố Karachi ở miền Nam Pakistan với thành phố Lahore ở miền Bắc, nơi Pakistan đang có kế hoạch xây dựng một số nhà máy điện chạy bằng khí đốt.

Năng lực vận chuyển của tuyến ống này là 12,4 tỷ m3 khí/năm.

Thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án có hiệu lực 25 năm, với khả năng gia hạn 5 năm. Dự án được thực hiện theo phương thức BOOT (Build-Own-Operate-Transfer, tức Xây dựng-Sở hữu-Vận hành-Chuyển giao). Như vậy, tuyến ống Bắc Nam sẽ thuộc quyền sở hữu và điều hành của cả hai bên trong vòng ít nhất 25 năm, sau đó sẽ được chuyển giao hoàn toàn cho Pakistan.

Dự kiến, tuyến ống sẽ được hoàn tất phần xây dựng vào cuối tháng 12/2017, với tổng chi phí là 2,5 tỷ USD.

Bá Thủy

Theo Neftegaz

Share on Google+