Thứ sáu 22/06/2018 14:52

Nga mời gọi Arập Xêút mua khí đốt

19:51 | 11/12/2017

|
“Hãy mua khí đốt của chúng tôi để tiết kiệm nguồn dầu mỏ của các bạn", Tổng thống Nga Putin nói với Bộ trưởng Năng lượng Arập Xêút.  
nga moi goi arap xeut mua khi dot
Sơ đồ nhà máy sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng Yamal LNG

Trong chuyến thăm bán đảo Yamal của Nga, nơi đặt nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng khổng lồ, nhân dịp khai trương nhà máy này ngày 8/12, Bộ trưởng Năng lượng Arập Xêút, Khaled al-Faleh đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới triển vọng hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Tại cuộc họp với ông Khaled al-Faleh, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị Arập Xêút và Nga hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực năng lượng và mời gọi Riyadh mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga.

"Hãy mua khí đốt của chúng tôi để tiết kiệm nguồn dầu mỏ đang cạn kiệt của các bạn", ông Putin nói.

"Đó là lý do tại sao tôi ở đây", Bộ trưởng Năng lượng Arập Xêút đáp lời và chúc mừng Tổng thống Nga về việc đưa vào vận hành nhà máy LNG ở Yamal.

Theo người đứng đầu nước Nga, sự hợp tác giữa Moscow và Riyadh trong lĩnh vực năng lượng sẽ giúp hai nước chuyển từ vị thế cạnh tranh sang quan hệ đối tác.

Về phần mình, ông Khaled al-Faleh cho rằng, mô hình hợp tác này thực tế đang diễn ra dưới dạng thỏa thuận chung về cắt giảm sản lượng dầu mỏ, đã làm biến đổi thị trường năng lượng toàn cầu trong thời gian qua.

“Chúng tôi hy vọng Nga và Arập Xêút sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong thời gian tới. Ngoài thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà hai nước đang đạt được hiện nay, rất có thể trong thời gian tới quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ mở rộng sang lĩnh vực khí đốt tự nhiên hóa lỏng", ông Khaled al-Faleh nói thêm.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+