Thứ bảy 24/03/2018 19:14

Nga có thể tái thực hiện dự án Dòng chảy phương Nam

13:44 | 16/02/2017

|
Dự án Dòng chảy phương Nam với đường ống dẫn khí đốt Nga sang các nước Trung Âu và Nam Âu qua ngả Bulgaria, vốn bị bỏ dở từ năm 2014, có thể sẽ được Nga tiếp tục thực hiện, tham tán thương mại Nga tại Bulgaria, Y. Ylingin cho biết hôm 15/2.
nga co the tai thuc hien du an dong chay phuong nam

Lắp đặt đường ống Dòng chảy phương Nam khi dự án chưa bị tạm dừng

Dự án có số phận long đong

Đường ống Dòng chảy phương Nam, với năng lực vận chuyển 63 tỷ m3/năm, chạy dưới đáy biển Đen đến cảng Varna của Bulgaria, sau đó chạy trên đất liền qua Serbia rồi tới khu vực Trung Âu. Tổng kinh phí cho dự án là 16 tỷ euro.

Dự án khởi đầu từ năm 2012 và dự kiến hoàn tất vào năm 2015, nhưng đến năm 2014, Nga tuyên bố ngưng thực hiện vì Liên minh châu Âu bên cạnh những động thái cản trở còn bày tỏ những quan điểm không có tính xây dựng.

Bỏ dở Dòng chảy phương Nam, Nga chuyển qua thực hiện dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau sự cố không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga gây căng thẳng trong quan hệ hai nước, dự án này cũng bị tạm gác lại. Chỉ sau khi quan hệ Nga – Thổ được bình thường hóa, hai bên mới trở lại với dự án trên. Đầu tháng 2/2017, chữ ký cuối cùng của Tổng thống Nga V. Putin đã chính thức khơi thông dòng chảy.

So với Dòng chảy phương Nam gồm 4 nhánh ống, Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 2 nhánh, 1 nhánh cung cấp cho nhu cầu khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ, nhánh kia cho châu Âu, nhưng việc xây dựng nhánh thứ hai còn phụ thuộc vào kết quả thương thảo với nhiều bên.

Đôi bên cùng có lợi

Với lượng khí đốt khai thác thặng dư, Nga rất cần một thị trường tiêu thụ ổn định. Gần đây, với những thay đổi đáng kể trên chính trường Mỹ và châu Âu, Nga bắt đầu thả quả bóng thăm dò cho việc tái thực hiện một dự án khổng lồ tưởng chừng đã bị vùi chôn vĩnh viễn.

Nếu Dòng chảy phương Nam thành công, Bulgaria và các nước Đông Âu anh em trước đây sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Hiện Bulgaria và các nước này phải mua khí đốt của nước ngoài với giá rất đắt.

Cho đến cuối năm 2016, hy vọng tái lập Dòng chảy phương Nam còn rất mong manh, nhưng vào đầu tháng 2 năm nay, sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary V. Orban, Tổng thống Nga V. Putin khẳng định rằng Nga sẵn sàng tái thực hiện dự án, nhưng với điều kiện EU phải cam kết mua khí đốt của Nga qua ngả này.

Thực tế đã cho thấy rằng châu Âu đã hưởng lợi rất nhiều khi mua khí đốt của Nga vận chuyển qua đường ống Dòng chảy phương Bắc. Dĩ nhiên nếu mở thêm Dòng chảy phương Nam, Nga cũng thu lợi rất nhiều. Thứ nhất là giải quyết được lượng khí đốt dư thừa trong nước qua con đường xuất khẩu; thứ hai là giảm tải áp lực cho hệ thống ống dẫn của Dòng chảy phương Bắc mà năng lực vận chuyển hiện đã trở nên chật vật trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khí đốt của châu Âu, kể cả sau khi hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc – 2 vào năm 2019 theo dự kiến.

Bá Thủy

Theo Neftegaz