Thứ tư 20/06/2018 03:23

Nga chế tạo thành công thiết bị chống tên lửa cho máy bay

14:10 | 18/04/2017

|
Các chuyên gia của Viện Vật lý tổng quát Nga (thuộc Viện Hàn lâm khoa học) đã chế tạo thành công một thiết bị bảo vệ các máy bay quân sự trước tên lửa có điều khiển.  
nga che tao thanh cong thiet bi chong ten lua cho may bay
Với thiết bị bảo vệ mới, các máy bay chiến đấu của Nga sẽ không thể bị bắn hạ bởi tên lửa hướng dẫn

Trong một tài liệu có tiêu đề “những phát hiện quan trọng nhất của các nhà khoa học Nga trong năm 2017” đăng trên website của Viện Hàn lâm khoa học Nga, Viện Vật lý tổng quát đã giới thiệu một tổ hợp thiết bị tinh vi có thể được dùng trong các lĩnh vực như viễn thông, chiến tranh điện tử.

Theo mô tả của tài liệu, đây là một chiếc máy phát siêu quang phổ xung điện từ (IEM) gồm một catot quang (photocathode) hình parabol có đường kính 200 mm. Thiết bị được kích hoạt bởi các xung laser siêu ngắn.

Theo thiết kế, thiết bị này có khả năng làm rối loạn việc điều khiển của các tên lửa đối thủ bằng các tia IEM cực mạnh.

Tài liệu của Viện Hàn lâm khoa học Nga nêu rõ: “Thiết bị này bảo đảm an toàn cho các máy bay trong trường hợp bị tên lửa có điều khiển tấn công”.

Tên lửa có điều khiển hay hỏa tiễn hướng dẫn là một loại tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển để thay đổi các tham số động trên quỹ đạo bay nhằm ổn định và dẫn tên lửa tới mục tiêu. Quá trình điều khiển có thể diễn ra trên toàn bộ quỹ đạo hoặc một phần quỹ đạo. Hiện nay phần lớn tên lửa thuộc loại tên lửa có điều khiển. Hệ thống điều khiển bao gồm bộ cảm biến, thiết bị tính toán, cơ cấu chấp hành.

Th.Long

Share on Google+