Thứ năm 26/04/2018 06:39

Nga, Belarus thanh sát vùng trời nước Pháp

14:09 | 18/04/2017

|
Người đứng đầu Trung tâm Quốc gia về giảm thiểu nguy cơ hạt nhân Nga Sergey Ryzhkov mới đây cho hay, một nhóm chuyên gia quân sự của nước này và Belarus sẽ thực hiện chuyến bay quan sát không phận nước Pháp trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở.
nga belarus thanh sat vung troi nuoc phap
Máy bay do thám An-30B của Nga.

Cụ thể, từ ngày 18/4 đến 22/4, trên chiếc máy bay An-30B xuất phát từ căn cứ không quân Orleans-Bricy (thuộc thành phố Orleans, Pháp), các chuyên gia Nga - Belarus sẽ giám sát việc thực hiện các thỏa thuận vùng trời của Pháp nhờ sử dụng các thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, cũng như theo lộ trình bay dài 2.078 km mà các bên đã thỏa thuận từ trước.

Để đảm bảo việc sử dụng hợp lý các thiết bị, trên máy bay còn có mặt các chuyên gia của nước bị thanh sát. Thực tế, các thiết bị này đã được kiểm tra và chứng nhận bởi các chuyên gia quốc tế, nhằm đảm bảo không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

Với Hiệp ước Bầu trời Mở, mỗi máy bay bay theo chương trình này sẽ được trang bị máy ảnh chuyên dụng có thấu kính quang học, máy quay phim với màn hình hiển thị thời gian thực, bộ cảm biến hình ảnh hồng ngoại và radar hình ảnh.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan theo sáng kiến ​​của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George H.W Bush. Các nước tham gia hiệp ước sẽ thiết lập một chế độ bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của 34 quốc gia thành viên, nhằm thúc đẩy sự công khai và minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia này.

Hiệp ước này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải) và là một yếu tố quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực châu Âu.

T.Quân

Theo Sputnik

Share on Google+