Thứ năm 22/03/2018 10:56

Nga bác bỏ thông tin có thể mua lại cổ phần trong Rosneft từ Qatar

17:11 | 08/06/2017

|
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/6 đã bác bỏ ý kiến cho rằng, Nga có thể mua lại 19,5% cổ phần trong Tập đoàn dầu mỏ Rosneft mà họ đã bán cho Quỹ đầu tư quốc gia Qatar (QIA) và Glencore.
nga bac bo thong tin co the mua lai co phan trong rosneft tu qatar
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ông Peskov khẳng định rằng, những gợi ý về việc mua lại đó là “không thể và không chính xác”.

“Các lý lẽ suy đoán như vậy là không thực tế và không có liên quan”, hãng thông tấn TASS trích lời ông Peskov khi trả lời câu hỏi “Liệu Nga có thể mua lại cổ phần trong Rosneft từ Qatar, do căng thẳng mới phát sinh giữa một số nước Arập và Qatar hay không?”.

Trước đó, vào sáng ngày 7/6, tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng, Qatar và Nga đã đồng ý việc Moskva có thể mua lại một phần cổ phấn đã bán cho QIA và điều này có thể xảy ra trong 10 năm tới.

Đầu năm nay, tập đoàn chuyên kinh doanh hàng hóa và khoáng sản Glencore (có trụ sở tại Thụy Sỹ) và Quỹ đầu tư Quốc gia Qatar thông báo, liên danh của họ đã hoàn tất một thỏa thuận mua lại 19,5% cổ phần của Rosneft - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Nga, với giá trị khoảng 11,3 tỷ USD. Trong đó Glencore đồng ý đóng góp 324 triệu USD, phần còn lại do QIA trả.

Theo các nguồn tin về thỏa thuận này của The Journal, việc bán cổ phần trong Rosneft của Nga đã được thực hiện như một khoản vay khẩn cấp, để giúp Moskva chống đỡ với thâm hụt ngân sách.

Cả Glencore và Quỹ Đầu tư Quốc gia Qatar đều khẳng định với The Journal rằng, các chi tiết của thỏa thuận nói trên không bao gồm quyền của Rosneft được mua lại cổ phần của Rosneft từ liên danh Glencore - QIA.

The Journal trích dẫn một số dự đoán của giới phân tích cho rằng, Qatar muốn tạm nắm cổ phần của Rosneft và có thể sẽ tính đến chuyện bán lại chúng cho Nga để kiếm lợi nhuận, với hi vọng giá dầu cao hơn và cổ phiếu của Rosneft trở nên đắt hơn.

Quỹ Đầu tư Quốc gia Qatar (QIA) được thành lập vào năm 2005 nhằm đa dạng hóa các khoản đầu tư của Qatar ngoài dầu khí. Kể từ đó, đất nước có dân số nhỏ hơn bang Houston (Mỹ) - đã thu về được 335 tỷ USD tài sản trên khắp thế giới thông qua các khoản đầu tư của QIA. QIA cũng trở thành quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 14 trên thế giới (số liệu tháng 6/2016 của swfinstitute.org).

QIA là nhà đầu tư lớn nhất trong thị trường chứng khoán của Qatar, với cổ phần đa số tại Ngân hàng quốc gia Qatar, là nhà cho vay lớn nhất của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Ooredoo QSC - hoạt động tại 12 quốc gia. Ngoài ra, với tiềm lực lớn về tài chính, QIA hiện đang nắm giữ một danh mục đầu tư “khủng” trên toàn thế giới, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Nga, Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương.

QIA hiện có trụ sở tại Doha và văn phòng đặt tại nhiều thành phố ở các quốc gia trên thế giới như Mumbai, New Dehli hay Bắc Kinh...

Linh Phương