Trưởng ban tổ chức cuộc thi HHVN: Không tiếp tay cho “chân dài óc ngắn”

(Petrotimes) - Ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – Trưởng ban tổ chức cuộc thi HHVN 2012 cho biết: Sẽ không bỏ phần thi ứng xử.

Vài ngày qua nhiều báo đưa tin về việc BTC cuộc thi quyết định bỏ giải thưởng ở phần thi ứng xử trong top 5 như hàng năm. Thông tin này khiến cho dư luận phản ứng gay gắt vì như thế chẳng khác nào sẽ chọn hoa hậu là “chân dài óc ngắn”!

Trả lời thắc mắc xung quanh vấn đề này, ông Lê Xuân Sơn khẳng định rằng cuộc thi chỉ bỏ giải thưởng cho phần Thi ứng xử thôi chứ hoàn toàn không bỏ phần thi này trong phần thi của 5 thí sinh lọt vào vòng thi cuối cùng. Điểm của phần thi này chỉ góp phần vào việc quyết định các giải tưởng cao nhất chứ không có việc trao giải Người ứng xử hay nhất như dự kiến ban đầu.

Ông Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong – Trưởng ban tổ chức cuộc thi HHVN 2012.

 

Trước câu hỏi rằng: Luôn nói là Hoa hậu VN phải vừa có vẻ đẹp ngoại hình lẫn vẻ đẹp trí tuệ, nhưng năm nay lại bỏ giải thưởng Thi Ứng xử. Ban tổ chức giải thích thế nào về vấn đề này? Ông Sơn nói rằng: “Chúng tôi đã cân nhắc nhiều khi quyết định bỏ giải thưởng dự kiến này. Một phần do lo ngại sức ép thời lượng đối với một chương tình truyền hình trực tiếp. Nếu có những tình huống Ban Giám khảo phải thảo luận lâu để quyết định người đoạt giải khi mà các thí sinh không vượt trội nhau trong câu trả lời thì chương trình sẽ kéo dài, mà thời lượng phát sóng có hạn. Xin lưu ý là Ban giám khảo phải thảo luận, đó là khi quyết định các ngôi Hoa hậu, Á hậu...

Hơn nữa, một người có trách nhiệm về quản lý văn hoá cũng đề nghị Ban Tổ chức là vòng chung khảo có đến mấy chục thí sinh tham gia, nhưng chỉ có 5 thí sinh vòng cuối được tranh giải ứng xử thì có thể không công bằng. Nếu trao giải người ứng xử hay nhất cuộc thi thì tất cả các thí sinh dự chung kết phải được tham gia.”

Tiếp đến đó là thông tin về việc thành phần BTC của cuộc thi năm nay sẽ có Bộ Công An, ông Sơn cũng cho biết đây là thông tin do một số cơ quan báo chí hiểu lầm. Ông Sơn cho biết là tất cả các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ trước đến nay đều có sự tham gia của các đồng chí bên công an vào Ban Tổ chức.

Phía công an sẽ giúp thẩm định hồ sơ các thí sinh để đảm bảo thí sinh đáp ứng các điều kiện của thể lệ cuộc thi. Họ tư vấn cho Ban Tổ chức về đảm bảo an ninh cho cuộc thi, một điều không thể thiếu đối với cuộc thi lớn và phức tạp như Hoa hậu Việt Nam. Họ phối hợp với công an địa phương trong việc đảm bảo trật tự an toàn cho cuộc thi. Vì thế phía Bộ Công an là thành phần không thể thiếu trong BTC của cuộc thi hàng năm chứ không riêng gì năm nay!

“Vừa qua, sở dĩ Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch và Ban chỉ đạo cuộc thi nhắc nhở là vì chúng tôi chậm ra quyết định về việc đưa nhân sự cụ thể của bên Công an vào Ban Tổ chức. Chỉ là khâu thủ tục thôi, chứ chúng tôi và bên công an liên hệ làm việc với nhau ngay từ khi cuộc thi khởi động”. Ông Lê Xuân Sơn cho biết.

Linh Lan