Đối phó với rau "bẩn"

17:13 | 23/02/2013

895 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Hầu hết các gia đình hiện nay có thể thiếu thịt, thiếu cá, chứ không thể thiếu rau trong các bữa ăn hằng ngày. Nhiều người nội trợ đã gặp khó khăn khi tìm mọi cách để tự bảo vệ sức khỏe của gia đình mình khi thị trường tràn lan rau “bẩn”…

Cảnh giác với rau xanh mượt

Trước thực trạng rau xanh mượt mà với đủ các loại hóa chất và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt quá mức cho phép nhiều lần, cũng như việc rau xanh được người nông dân tưới bằng nguồn nước thải ô nhiễm, thời gian qua không ít người nội trợ ở các thành phố đã không mua chọn mua rau xanh mướt nữa mà họ quay sang chọn mua các loại rau trông xấu mã và già để đảm bảo an toàn hơn.

Đặc biệt, theo nhiều người nội trợ có kinh nghiệm cho biết họ không bao giờ mua rau trái mùa, bởi theo họ trời rét mà rau muống hay rau ngải cứu, hoặc mùa hè mà có rau bắp cải, cà rốt hay hoa lơ xanh non… thì nhất định đó là rau được bón nhiều hóa chất mới như vậy, hoặc là rau Trung Quốc…

Nhưng những kinh nghiệm như trên cũng chỉ đúng một phần, vì thực tế các loại rau trông xấu mã và già đều được người nông dân phun hóa chất, chỉ có điều lượng hóa chất không nhiều và rau không được chăm sóc thường xuyên nên kém mượt mà, xanh non.

Theo bà Minh Tâm, ở quận Đống Đa, Hà Nội, thời buổi rau xanh đẫm hóa chất mà tìm mua được loại rau xấu mã và già như trên thì cũng tạm yên tâm mà sử dụng. Nếu cẩn thận nữa thì trước khi sử dụng nên rửa rau thật kỹ và khử trùng bằng máy ozone, ngâm nước sát trùng, nước muối… để bớt được một phần hóa chất lẫn trong rau.

Vườn rau sạch tại khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội

Khi các loại rau được tưới bằng nguồn nước thải ô nhiễm đã nhiễm khuẩn, trong đó có khuẩn Ecoli và nhiễm trứng giun, sán, ký sinh trùng… Nếu người sử dụng loại rau trên chỉ rửa rau trong chậu nước thì các loại giun sán, ký sinh trùng lẫn trong rau hầu như vẫn bám lại. Vì vậy, để rửa sạch và trôi các loại ký sinh trùng, giun sán bám trên rau thì nên rửa rau dưới vòi nước chảy, vừa rửa vừa dùng tay vuốt lá và thân rau. Việc rửa rau như vậy hơi tốn nước nhưng mới bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp các loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… nếu rửa theo phương pháp trên trên vẫn không hết được sán lá gan, nên với các loại rau này mọi người phải ăn chín để bảo đảm sức khỏe.

Theo khuyến cáo của một chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Hà Nội, người nội trợ nên thường xuyên chọn mua rau của một vài người bán hàng quen thuộc để an tâm hơn. Hoặc mọi người nên ăn nhiều loại rau ở dạng củ, quả bởi những loại rau này khi ăn thường phải bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, nếu có hóa chất thì cũng bớt được một phần. Người nội trợ khi nhìn thấy rau có các vết lấm tấm, hoặc vết trắng thì không nên mua vì nhiều khả năng loại rau này còn dính chất BVTV. Đồng thời, khi mua rau nên ngửi mùi nếu thấy có mùi hắc thì đó là rau còn dính hóa chất mới hắc như vậy…

Tìm mua rau có nguồn gốc

Trong bữa cơm hằng ngày gia đình bà Thúy An, ở Phố Huế, quận Hai Bà Trưng thường ít nhất là 2 và nhiều nhất là có 3 món liên quan đến rau. Món rau mà gia đình bà hay nhất là giá đỗ, giá dùng để trộn sa lát với dưa chuột, hoặc xào với lòng gà hay làm nem… Nhưng sau khi xem phóng sự về quy trình ủ giá đỗ bằng hóa chất lạ của Trung Quốc để giá nhanh nảy mầm, thân bóng và căng tròn trắng mịn, không có rễ… thì ngay lập tức gia đình bà Thúy An bỏ luôn việc ăn giá mua tại chợ.

Sau đó, bà đến siêu thị tìm mua máy trồng giá đỗ. Giá đỗ làm lấy bằng máy thì thân khẳng khiu, rễ khá dài, ăn tuy không ngon nhưng theo bà Thúy An còn hơn ăn giá đỗ bán ở chợ đẫm hóa chất, ngon và bổ đâu chưa thấy mà rước bệnh vào người…

Chị Mai Lan, nhân viên văn phòng ở quận Hoàn Kiếm, có thu nhập khá cao lại chọn cách hằng tuần nhờ người quen ở quê mua rau tại những mảnh vườn của các gia đình trồng rau không sử dụng hóa chất. Giá rau ở đây tuy đắt gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với rau cùng loại bán tại các chợ ở Hà Nội, nhưng chị vẫn mua và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Chị Mai Lan cho biết, rau sạch ở quê ăn khác hẳn, ngọt hơn và nước luộc rau trong hơn… Không chỉ riêng chị Mai Lan mà hiện tại có nhiều gia đình ở TP cũng tìm cách gửi mua rau không có hóa chất của các gia đình ở những vùng quê để ăn nhằm bảo đảm sức khỏe.

Bên cạnh đó, một số người nội trợ đã nghỉ hưu thì chọn cách về quê mua đất rồi thuê người làm theo mô hình vườn - ao - chuồng để có rau sạch ăn hằng ngày. Và không ít gia đình ở thị trấn, thị xã nằm dọc theo những con đường ven ngoại đã tận dụng những mảnh đất lưu không trước cửa nhà mình để trồng những vườn rau sạch. Tuy nhiên, những trường hợp tự trồng rau sạch ở quê, hay mảnh vườn trồng rau trên các khoảng đất lưu không như trên  không có nhiều, bởi không phải ai cũng có điều kiện, thời gian để làm được việc đó.

Những vườn rau trong… nhà

Cũng vì rau sạch hiện đang hiếm và đắt nên một số chuyên gia của Trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội đã đưa ra giải pháp trồng rau sạch trong nhà. Tuy cách này không mới nhưng được coi là biện pháp khá hữu hiệu, an toàn cho người sử dụng rau trong bữa ăn hằng ngày. Trồng rau sạch trong nhà  có thể tận dụng ban công, sân thượng, phía trước hoặc phía sau  nhà mình và cả hành lang chung cư… là các gia đình có một “vườn rau” với đủ các loại.

Trồng rau sạch tại nhà tùy vào địa điểm và các mùa trong năm, hoặc tùy theo thời tiết để trồng cho hợp lý. Nếu trồng rau trên sân thượng vào mùa hè thì nên trồng rau mùng tơi, rau muống, rau đay… kèm theo đó là các loại rau thân leo như mướp, bầu, bí, thiên lý, mướp đắng… Còn về mùa đông nên chọn các loại rau như rau cải, bắp cải, su hào, cà chua…

Bà Nguyễn Thị Hằng, ở đường Trần Duy Hưng, Hà Nội cho biết, sau khi về hưu bà học bạn bè trồng rau trên sân thượng của gia đình mình. Hơn 1 năm qua, “vườn rau” đó đã cung cấp rau sạch cho gia đình bà, vào mùa hè mọi người rất thích lên sân thượng ngắm vườn rau đó để cảm thấy bớt đi cái nóng gay gắt. Từ ngày có vườn rau sạch, vợ chồng bà Hằng thấy vui và khỏe hơn…

Không chỉ có những vườn rau sạch trồng trên sân thượng của một số gia đình mà còn có rất nhiều gia đình khác ở TP đã có những mảnh vườn rau sạch trồng ở những khu đất lưu không dọc trên hành lang đường bộ và cả đường sắt. Đặc biệt, có gia đình còn tận dụng cả những ô đất trống chưa có cây để trồng trên vỉa hè và biến nó thành những ô vườn rau…

Nếu tận mắt được chứng kiến những vườn rau sạch như trên thì mọi người mới thấy đó là những vườn rau có một không hai của nhiều gia đình ở các TP để đối phó với thực trạng rau xanh bán tại chợ xanh mượt vì hóa chất và giá quá đắt…

Vĩnh Hà

 

 

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc