Trung – Đài sẽ bắt tay nhau ở Biển Đông?

(Petrotimes) – Với chiều hướng giảm căng thẳng, tăng đối thoại trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, một số chuyên gia nghi ngờ rằng Trung Quốc đại lục - Đài Loan sẽ bắt tay trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Chủ tịch Quốc dân Đảng Đài Loan Liên Chiến (trái) và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc hội đàm ngày 25/2 tại Bắc Kinh

Ngày 25/2, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền của Đài Loan Liên Chiến tại Bắc Kinh.

Theo truyền thông Đài Loan, trong buổi gặp mặt giữa hai bên, Liên Chiến đã đưa ra chủ trương “Một nước Trung Quốc, hai bờ eo biển Đài Loan hòa bình, hòa nhập, có lợi cho nhau, chấn hưng Trung Hoa”, tức là mong muốn tìm điểm giống nhau trong cơ cấu một nước Trung Quốc, tìm tòi sự khác nhau trong hàm ý tồn tại một nước Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng Bí thư Tập Cận Bình thì đưa ra 3 niềm tin, bao gồm niềm tin đối với viễn cảnh mới trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan, niềm tin thúc đẩy sự phát triển hòa bình trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan và niềm tin hai bờ eo biển Đài Loan cùng nhau thực hiện việc phục hưng dân tộc Trung Hoa.

Tuy nhiên, Tân hoa xã dẫn lời ông Tập cũng thừa nhận: “Tất nhiên, chúng tôi ý thức rằng nhiều vấn đề lịch sử vẫn tồn tại trong quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan và có những vấn đề trong tương lai sẽ đòi hỏi thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực chung mới giải quyết được”.

Với chiều hướng giảm căng thẳng, tăng đối thoại trong quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, một số chuyên gia nghi ngờ rằng Trung Quốc đại lục - Đài Loan sẽ bắt tay trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Giới truyền thông Đài Loan liên tục suy đoán rằng khi gặp ông Liên Chiến, ông Tập Cận Bình - Chủ tịch tương lai của Trung Quốc có thể đề nghị tăng cường hợp tác trong việc “khai thác các nguồn tài nguyên biển” tại các khu vực đang có tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, Liên Chiến đã từ chối đi vào chi tiết cuộc gặp gỡ với Tập Bí thư trước khi rời Đài Bắc. Theo Chủ tịch danh dự Quốc dân Đảng Đài Loan, mục đích chuyến thăm 4 ngày của ông đến Bắc Kinh rất đơn giản, “chỉ là để trao đổi quan điểm với bạn bè về các lĩnh vực khác nhau, cùng nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai”.

Ngoài gặp gỡ Tập Bí thư, Liên Chiến dự tính sẽ đến thăm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào sáng ngày 26/2. Liên Chiến cùng với đoàn đại biểu sẽ về lại Đài Loan vào ngày 27/2.

Minh Châu