Chủ nhật 18/02/2018 17:49

Mỹ xây dựng đường ống dẫn dầu mới đến Mexico

17:59 | 01/07/2017

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê chuẩn việc xây dựng một đường ống dẫn dầu mới từ Mỹ đến Mexico, nhằm thúc đẩy xuất khẩu năng lượng của nước này.
my xay dung duong ong dan dau moi den mexico
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 29/6 đã công bố 3 giấy phép của Tổng thống đối với các đường ống dẫn dầu Mỹ - Mexico.

Trong đó, giấy phép cho Đường ống New Burgos cho phép xây dựng, kết nối, vận hành và bảo trì một đường ống dẫn mới có khả năng vận chuyển đến 108.000 thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Đường ống này sẽ băng qua biên giới Mỹ - Mexico gần Peñitas, Texas.

Giấy phép mới cho Đường ống Dos Laredos và Đường ống Burgos hiện có, phản ánh sự thay đổi tên người giữ giấy phép và cho phép vận chuyển một phạm vi lớn hơn các sản phẩm dầu mỏ so với các giấy phép của Tổng thống trước đó.

Đây là một trong những động thái đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi công bố 6 sáng kiến, nhằm đẩy mạnh “kỷ nguyên mới của sự thống trị về năng lượng của nước Mỹ” nhân “Tuần lễ năng lượng”. Đây là một trong những tuần lễ chính sách theo chủ đề của Nhà Trắng, được thiết kế để thu hút chú ý của người dân vào các ưu tiên trong nước của ông Trump. Trước “Tuần lễ năng lượng”, Nhà Trắng đã từng có “Tuần lễ cơ sở hạ tầng”, “Tuần lễ việc làm”…

Sáng kiến đầu tiên là Mỹ bắt đầu khôi phục và mở rộng lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Tiếp theo, Bộ Tài chính sẽ giải quyết những rào cản đối với việc cung cấp tài chính cho các dự án năng lượng than có hiệu quả cao bên ngoài lãnh thổ. Ông Trump đã lấy Ukraine - một nước cần than làm ví dụ minh họa cho sáng kiến này.

Sáng kiến thứ 3 là xây dựng đường ống dẫn dầu mới từ Mỹ tới Mexico.

Sáng kiến thứ 4 - để tăng cường vai trò của Mỹ trong năng lượng toàn cầu, Công ty Sempra Energy của Mỹ ký thỏa thuận, bắt đầu đàm phán về việc bán khí đốt tự nhiên của Mỹ cho Hàn Quốc.

Sáng kiến thứ 5 là Mỹ phê chuẩn 2 đơn xin cấp phép xuất khẩu thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn từ cảng LNG Lake Charles ở Lousiana.

Cuối cùng, theo sáng kiến thứ 6, Mỹ sẽ cho phép mở thêm nhiều khu vực để phát triển dầu khí ngoài khơi.

"Chúng tôi sẽ chiếm ưu thế. Chúng tôi sẽ xuất khẩu năng lượng Mỹ đi khắp thế giới, trên toàn cầu. Việc xuất khẩu năng lượng này sẽ tạo ra vô số công ăn việc làm cho người dân Mỹ và cung cấp an ninh năng lượng thực sự cho bạn bè, đối tác và đồng minh của nước Mỹ trên toàn cầu” – ông Donald Trump tuyên bố.

Sự bùng nổ khai thác dầu khí đá phiến đã đưa Mỹ thoát khỏi tình trạng khan hiếm năng lượng. Vào cuối tháng 12/2015, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký đạo luật dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô tồn tại hàng thập niên. Từ lúc đó, Mỹ xuất khẩu hơn 157 triệu thùng dầu thô đến các nước khác, không tính Canada. Chính phủ liên bang cũng cho phép xuất khẩu hơn 594 triệu m3 LNG mỗi ngày đến các nước không có hiệp định thương mại tự do với Mỹ từ đầu năm 2016.

Linh Phương