Thứ ba 24/04/2018 10:09

Mỹ mua khí đốt hóa lỏng xuất xứ từ Nga

21:01 | 10/01/2018

|
Theo báo Kommersant của Nga, lô hàng khí đốt hóa lỏng đầu tiên được sản xuất ở nhà máy Yamal LNG sẽ được chuyển tới Mỹ vào cuối tháng 1/2018.  
my mua khi dot hoa long xuat xu tu nga
Tàu chở khí Gaselys của tập đoàn Engie (Pháp)

Tàu chở khí Gaselys của tập đoàn Engie (Pháp) chở một lô hàng LNG có nguồn gốc từ nhà máy Yamal LNG của Nga đang trên đường đến trạm lưu trữ khí đốt Everett của Mỹ ở gần thành phố Boston. Tờ Kommersant ra ngày 8/1 dẫn nguồn tin riêng cho biết, tàu Gaselys được nạp khí tại một cảng ở Anh ít lâu sau khi tàu phá băng Christophe de Margerie chở lô hàng LNG đầu tiên từ Yamal LNG tới đây.

Theo Kommersant, lý do Mỹ nhập LNG có nguồn gốc từ Nga là vì giá khí đốt đang tăng mạnh ở bờ đông nước Mỹ do bão tuyết. Các cơn bão tuyết kèm theo cái giá rét kinh hoàng đã đẩy giá khí đốt tại đây đạt đến ngưỡng chưa từng thấy là 6.300 USD cho mỗi 1.000 m3. Tuy nhiên, tác giả bài viết trên Kommersant cho rằng, còn quá sớm để nói rằng việc Mỹ mua khí đốt có xuất xứ từ Nga sẽ là một xu hướng trong tương lai, có lẽ đây chỉ là một giao dịch mang tính tạm thời do nhu cầu cấp thiết về khí đốt ở Mỹ.

Bài báo cho biết, Petronas là khách hàng đầu tiên mua lô khí đốt của Yamal LNG nhưng đến nay lô hàng này đã được mua đi bán lại qua nhiều tay và tập đoàn Engie của Pháp là người mua cuối cùng. Dự kiến tàu chở khí của Engie sẽ cập trạm lưu trữ Everett, gần thành phố Boston vào ngày 22/1/2018.

LNG Yamal là dự án hóa lỏng khí tự nhiên lớn đầu tiên ở Bắc Cực. Trong số các cổ đông tham gia LNG Yamal có Novatek của Nga (50,1%) và Total (20%). Trong khuôn khổ của dự án này, ba dây chuyền sản xuất LNG có công suất 5,5 triệu tấn mỗi năm sẽ được ​​xây dựng. Việc sản xuất tại đây đã được khởi động vào tháng 12/2017.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+