Thứ sáu 22/06/2018 00:53
TP Hồ Chí Minh:

Mua nhà, đất bằng giấy viết tay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà

11:21 | 22/08/2017

|
TP HCM sẽ triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà cho các trường hợp người dân mua nhà, đất bằng giấy viết tay.  

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, đối với các trường hợp mua nhà, đất bằng giấy viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà.

UBND TP HCM đã giao UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư. Đến cuối năm 2017 phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện.

mua nha dat bang giay viet tay duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat so huu nha
Người mua nhà, đất bằng giấy viết tay sẽ được cấp giấy chứng nhận

Ngoài ra, các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất bằng giấy viết tay sau ngày 1/7/2004 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị định số 01/2017 của Chính phủ.

Để thuận tiện trong việc cấp giấy chứng nhận, người dân khi thực hiện kê khai, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận phải sử dụng bản đồ địa chính số và các tài liệu đã đo đạc có liên quan nhằm giảm tối đa chi phí đo đạc cho người sử dụng đất và ngân sách nhà nước. Trường hợp đăng ký và chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, nếu tài sản gắn liền với đất chưa có bản đồ, bản vẽ thì cần tổ chức đo vẽ để xác định cho người dân.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, qua thống kê sơ bộ cho thấy, toàn thành phố hiện có khoảng gần 37.000 trường hợp mua nhà, đất bằng giấy viết tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008.

Vũ Huy

Share on Google+