Thứ tư 20/06/2018 12:30
Về việc phá dỡ 3 tòa nhà tái định cư tại Khu đô thị mới Sài Đồng, Hà Nội:

Mới chỉ là đề xuất của chủ đầu tư

20:39 | 25/10/2017

|
Liên quan đến đề xuất của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) về việc phá dỡ 3 tòa nhà tái định cư tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội), ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu chủ đầu tư tính toán cụ thể 2 phương án giữa phá dỡ và cải tạo để sử dụng tiếp.

Vừa qua, Hanco 3 đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép phá bỏ toàn bộ 3 tòa nhà tái định cư tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội). Lý do được Hanco3 đưa ra là cả 3 tòa nhà này xây dựng hơn 10 năm nay nhưng không có người nhận và đến ở.

Đây là dự án nhà tái định cư tại chỗ của dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường Sài Đồng nằm trong Khu đô thị Sài Đồng do Hanco 3 làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai từ năm 2001-2006. Do một số hộ dân không đồng ý việc nhận căn hộ tái định cư mà phải là đất nền nên dẫn đến tình trạng khiếu kiện, người dân không nhận nhà.

moi chi la de xuat cua chu dau tu
3 tòa nhà tái định cư bị bỏ hoang hơn 10 năm.

Do đó, Hanco 3 cho rằng việc phá dỡ 3 tòa nhà này sẽ tránh được tình trạng lãng phí. Sau khi phá dỡ, chủ đầu tư sẽ xây dựng nhà thương mại phục vụ tái định cư theo đặt hàng của thành phố.

Được biết, những tòa nhà tái định cư này được triển khai từ khi chưa thành lập quận Long Biên. Trong khi đó, quy định việc bồi thường của một dự án thuộc quận khác với huyện nên dẫn đến sự không thống nhất được giữa chủ đầu tư và người dân. Trước thực trạng đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã giới thiệu người dân một số dự án nhà ở, nhưng người dân vẫn từ chối. Nguyên nhân người dân “chê” là do những căn hộ này không phù hợp về thiết kế, hạ tầng, chất lượng xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay còn gần 1.000 căn hộ tái định cư đã xây xong từ lâu nhưng chưa bàn giao được cho người dân. Nguyên nhân do nhiều dự án giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc, khiếu kiện như: Dự án đường vành đai 2 (đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng); đường sắt trên cao tuyến Nhổn - Ga Hà Nội; một phần đường vành đai 3.

Trước đề xuất của chủ đầu tư, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư lập kế hoạch đối với 2 phương án. Một là cải tạo, sửa chữa khu nhà để làm nhà ở xã hội. Hai là, phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, sau khi nhận được chỉ đạo từ Thành ủy Hà Nội, Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư. Đến nay phải khẳng định là chưa chọn phương án phá dỡ. Sở Xây dựng yêu cầu Hanco 3 báo cáo chi tiết về các phương án, một là phá dỡ, hai là cải tạo lại để tiếp tục sử dụng. Sau khi có phương án từ chủ đầu tư, Sở Xây dựng sẽ xin ý kiến các sở, ngành để báo cáo thành phố.

T.Minh

Share on Google+