Chủ nhật 24/06/2018 22:07

LUKOIL sẽ khai thác dầu ở vịnh Mexico

16:53 | 11/09/2017

|
Tại cuộc họp báo về kết quả của hội nghị thượng đỉnh BRICS (nhóm 5 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 9 diễn ra gần đây, Tổng thống Nga Putin đã đề cập đến kế hoạch của LUKOIL ở Vịnh Mexico.

Theo ông Putin, LUKOIL dự định sẽ triển khai 4 dự án ở vịnh Mexico, trong đó có 3 dự án thực hiện cùng các đối tác nước ngoài.

Được biết, Mexico khai thác khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày và chiếm vị trí thứ 12 trên thế giới về sản lượng dầu.

Từ năm 2013, chính quyền Mexico thực hiện một cuộc cải cách nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và vốn tư nhân vào lĩnh vực dầu khí của đất nước.

Vào năm 2015, kết hợp với Pemex (Công ty dầu mỏ Mexico), LUKOIL bắt đầu tham gia dự án phát triển khối Amatatlan ở Veracruz.

Công ty liên doanh Lumex Holding (giữa Lukoil Europe Holdings và Marak Capital) đã mua lại công ty Petrolera de Amatitlan từ GPA Energy vào tháng 7 năm 2015.

lukoil se khai thac dau o vinh mexico
Một giàn khoan trên biển của LUKOIL

LUKOIL đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Pemex-Exploración Producción cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trên diện tích 230 km2 thuộc khối Amatitlan, nằm cách Poza Rica 68 km.

Trong tháng 6/2017 công ty con của LUKOIL - Lukoil International Upstream Holding được cấp phép ở khối 12 với diện tích 521 km2 trong vùng nước nông thuộc lưu vực Đông Nam của Vịnh Mexico ngoài khơi bờ biển bang Tabasco.

LUKOIL tự thân khai thác khối này, mạnh dạn đề nghị được chia cho chính quyền Mexico 75% lợi nhuận hoạt động cộng với 1% đầu tư ngoài chương trình tối thiểu. Đây là vùng nước nông, phần lòng đất được coi là rất khó khai thác, nên không có bất cứ công ty dầu khí nào khác muốn tham gia.

Nguồn tài nguyên của vùng đất dưới đáy biển ước tính lên đến 958 triệu thùng dầu, nhưng là dầu nặng, và trữ lượng thuộc dạng khó thu hồi.

Được biết, công ty sẽ khoan 1 giếng thăm dò vào đầu năm 2018.

Trước đó, chủ tịch Tập đoàn LUKOIL V. Alekperov cũng thông báo rằng, ngoài khối này, LUKOIL liên kết với tập đoàn Eni của Ý đã thắng thầu để phát triển thêm 3 khối nữa ở Mexico.

Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga V. Putin với tổng thống Mexico E. Nieto ngày 5/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak và người đứng đầu Rosneft là ông Igor Sechin cũng có mặt.

Được biết, trước đó, Rosneft đã đệ đơn xin được cấp giấy phép cùng với LUKOIL, nhưng về sau đã quyết định không tham gia đấu thầu.

Các mỏ dầu lớn của Mexico chủ yếu nằm ở khu vực ngoài khơi phía Đông Bắc của đất nước (chiếm 55,1% tổng trữ lượng Mexico, phần lớn là dầu nặng) và phía Nam (24,1%, dầu nhẹ). Tỷ lệ dầu nặng trong trữ lượng dầu của Mexico là 61%, dầu nhẹ chiếm 27,9% và dầu siêu nhẹ - 11,1%.

Khu vực thềm lục địa phía Đông Bắc Mexico bao gồm vùng nước gần bờ biển các bang Campeche, Yucatan và Quintana Roo; các nhóm mỏ dầu lớn ở khu vực này là 2 gã khổng lồ Cantarell và Ku-Maloob-Zaap. Tuy nhiên, dầu nhẹ chỉ chiếm 1% trữ lượng của khu vực này, 99% còn lại là dầu nặng.

Khu vực thềm lục địa Đông Nam bao gồm các vùng biển của Vịnh Mexico và vùng biển Caribê thuộc lãnh hải Mexico (gần bờ biển các bang Veracruz và Tabasco ở phía nam); các nhóm mỏ lớn trong khu vực là Abkatun-Pol-Chuc và Litoral de Tabasco.

Khu vực phía Bắc bao gồm thềm lục địa của 27 tiểu bang với độ sâu trung bình 500 m và bao gồm 4 tiểu khu: Burgos, Altamira-Poza Rica, Aceite Terciario del Golfo (tổng trữ lượng 78 triệu tấn, chủ yếu phục vụ dự án Chicontepec) và Veracruz (1,3 triệu tấn).

Chicontepec là dự án dầu khí lớn nhất trên lãnh thổ Mexico (trữ lượng địa chất ước tính khoảng 2,4 tỷ tấn).

Dự án bao gồm 8 khu lãnh thổ, nhưng do cấu trúc địa chất phức tạp đòi hỏi phải sử dụng các giải pháp công nghệ mới, khiến cho việc khai thác dầu trở nên rất khó khăn.

Khu vực phía Nam bao gồm các nhóm mỏ trên đất liền ở các bang Tabasco, Campeche, Chiapas, Yucatan, Quinta Roo, và một phần của các bang Veracruz, Oaxaca và Guerrero.

Các vùng mỏ chủ yếu trong khu vực này là Bellota-Jujo (120 triệu tấn), Cinco Presidentes (31 triệu tấn), Macuspana-Muspac (22 triệu tấn) và Samaria-Luna (157 triệu tấn).

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+