Thứ hai 18/06/2018 20:54

Lợi ích từ dự án trồng san hô ở Caribe

13:30 | 15/08/2017

|
Một nghiên cứu nhằm khôi phục các quần thể san hô, cụ thể bằng việc mang các nhánh san hô nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ra trồng tại các rạn ở vùng biển Caribe, đem lại lợi ích rất lớn cho các san hô cành “Acropora cervicornis”, theo trang Science Daily công bố mới đây.

Thành công bước đầu

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học Trường Khoa học Biển và Khí quyển Rosentiel thuộc Đại học Miami (UM), được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại lâu dài của các rạn san hô trên toàn thế giới.

Trên thực tế, số lượng san hô biển hiện đang suy giảm nghiêm trọng do nhiều tác nhân như biến đổi khí hậu, ô nhiễm đại dương...

loi ich tu du an trong san ho o caribe
San hô cành Acropora cervicornis được nhân giống trong các vườn ươm dưới nước để sử dụng trong các hoạt động phục hồi san hô

Stephanie Schopmeyer - một nhà san hô học, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu nói trên cho biết: “Các phương pháp phục hồi san hô mà chúng tôi tiến hành đang chứng tỏ được hiệu quả. Những rạn san hô khỏe mạnh thực sự cần thiết cho cuộc sống của chúng ta, đồng thời việc phục hồi thành công các rạn san hô cũng góp phần khôi phục các nguồn lợi ven bờ bị mất”.

Schopmeyer và các cộng sự đã công bố các tài liệu chứng minh việc phục hồi san hô thành công trong suốt 2 năm tại một số vùng biển thuộc Florida và Puerto Rico.

Qua thực tế, các phương pháp phục hồi mà họ sử dụng không gây ảnh hưởng tiêu cực tới các quần thể san hô tự nhiên (khi lấy mô san hô để nhân giống trong phòng thí nghiệm). San hô sau nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sẽ được mang ra trồng trên rạn, điều đáng nói là trông chúng chẳng khác san hô tự nhiên là bao.

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, kể từ những năm 80 của thế kỷ trước tới nay, các quần thể san hô cành “Acropora cervicornis” ở vùng biển Caribe bị suy giảm nghiêm trọng, tới 90%. Trong “Luật về các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng” ở Mỹ năm 2006, san hô họ Acroporidae nằm trong nhóm bị đe dọa. Giới khoa học Mỹ cũng sốt sắng tìm các biện pháp bảo tồn loài san hô này, nhằm phục hồi và gìn giữ môi trường sống lý tưởng cho sinh vật biển.

Bảo vệ san hô - gìn giữ môi trường sống

Mỗi năm, có hàng nghìn nhánh san hô được nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm và đem ra trồng tại các vùng rạn bị suy thoái. Giới nghiên cứu cũng lần đầu tiên tiến hành thu thập số liệu về sự tồn tại, đánh giá hiệu quả của việc phục hồi san hô trên quy mô vùng. Trong đó bao gồm dữ liệu từ hàng ngàn cá thể thuộc các quần thể san hô “Acropora cervicornis”, hơn 120 kiểu gen khác nhau trong 6 vùng địa lý. Các dữ liệu giúp đánh giá một cách chính xác tiến độ và tác động của các nỗ lực phục hồi san hô và rạn san hô ở từng vùng.

loi ich tu du an trong san ho o caribe
Rạn san hô phong phú và sống động nhất ở biển Roatan, Hondura

Trên thực tế, các rạn san hô biển mang tới rất nhiều lợi ích như làm nơi trú ẩn cho nhiều loại động thực vật, làm thức ăn cho con người, cũng như bảo vệ bờ biển, làm chậm các dòng chảy mạnh... Việc phục hồi các rạn san hô được xem là một chiến lược đúng đắn để tạo vùng đệm cho các đường bờ biển khỏi bị tác động của bão và nước biển dâng.

Giáo sư sinh học và sinh thái học biển Diego Lirman - đồng tác giả của nghiên cứu nói: “Các rạn san hô đang bị sụt giảm với tốc độ đáng báo động và các chương trình phục hồi san hô hiện được xem là một phần thiết yếu trong kế hoạch quản lý và bảo tồn loài sinh vật này”.

Để có được kết quả ấn tượng này, còn phải kể đến sự hợp tác của các thành viên “Chương trình Phục hồi san hô Acropora” của Mỹ bao gồm: Đại học Southeastern Nova, Đại học Miami, Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida, Phòng Thí nghiệm biển Mote, Ủy ban Bảo vệ Thiên nhiên, Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA).

Việc phục hồi các rạn san hô được xem là một chiến lược đúng đắn để tạo vùng đệm cho các đường bờ biển khỏi bị tác động của bão và nước biển dâng.

Trần Quân

Share on Google+