Thứ năm 21/06/2018 04:04

Lithuania nhận chuyến hàng LNG đầu tiên từ Mỹ

14:53 | 22/08/2017

|
Bộ Năng lượng Lithuania cho biết, hôm 21/8, Lithuania đã nhận được chuyến hàng khí đốt hóa lỏng (LNG) đầu tiên từ Mỹ tại cảng Klaipeda.
lithuania nhan chuyen hang lng dau tien tu my
Cảng LNG ở Klaipeda của Lithuania

“Sáng 21/8, lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên của Mỹ đã đến cảng biển Klaipeda theo thỏa thuận ký kết vào tháng 6 với Công ty Marketing International” - hãng thông tấn Sputnik trích thông báo của Bộ Năng lượng Lithuania trên trang web của cơ quan này.

Như vậy, Lithuania là quốc gia thứ 2 ở Trung và Đông Âu, sau Ba Lan, đã nhận hàng LNG của Mỹ, trong bối cảnh nước này đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt và thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Theo Bộ Năng lượng Lithuania, sau chuyến hàng này sẽ còn có những chuyến hàng LNG khác của Mỹ cập cảng Klaipeda, bởi công ty Lietuvos Duju Tiekimas của Lithuania đã đặt mua thêm LNG từ đối tác Mỹ Cheniere.

Cũng trong ngày 21/8, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Lithuania, ông Linas Linkevicius đã đăng dòng tweet nói rằng, mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và Lithuania đang phát triển mạnh mẽ hơn và chuyến hàng LNG đầu tiên từ Mỹ là “vô cùng quan trọng đối với toàn khu vực”.

Còn Bộ trưởng Năng lượng của nước này, ông Zygimantas Vaiciunas thì tuyên bố ca ngợi: “Những sự kiện như thế này là một mốc quan trọng trong lịch sử ngành công nghiệp năng lượng của Lithuania. Không chỉ là một đối tác chiến lược quan trọng, Mỹ cũng đang trở thành một đối tác quan trọng cung cấp khí đốt cho toàn khu vực. Điều này sẽ không chỉ thúc đẩy sự độc lập về năng lượng mà còn tăng cường sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp khí đốt, đảm bảo giá khí đốt tốt nhất cho người tiêu dùng ở Lithuania và toàn khu vực”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại Lithuania - ông Howard Solomon cho biết, Chính phủ Mỹ không tham gia vào các thoả thuận công ty tư nhân giữa công ty của Lithuania và Cheniere.

Liên quan đến việc một số khách hàng truyền thống của khí đốt Nga ở Trung và Đông Âu đang xoay sang mua LNG của Mỹ, cách đây vài ngày, ông Vladimir Chizhov - Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu đã có một phát ngôn đáng chú ý. Ông Chizhov nói: “Ngay cả khi người Mỹ cung cấp LNG cho châu Âu miễn phí, họ vẫn không đủ năng lực để thay thế các nguồn cung cấp của Nga”.

lithuania nhan chuyen hang lng dau tien tu myBa Lan ra điều kiện với Nga về khí đốt
lithuania nhan chuyen hang lng dau tien tu myBa Lan hy vọng ký hợp đồng nhập khẩu LNG dài hạn với Mỹ

Linh Phương

Theo Sputnik, Reuters

Share on Google+