Thứ bảy 24/03/2018 19:13

Libya sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng dầu

16:58 | 16/02/2017

|
Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) hôm nay cho biết sản lượng dầu của nước này sẽ tăng từ khoảng 700.000 thùng hiện nay thành 1,2 triệu thùng/ngày vào tháng 8/2017.
libya se tang gan gap doi san luong dau
Bảo vệ một cơ sở lọc dầu ở Libya

Jadalla Alaokali, thành viên Hội đồng quản trị của NOC, cho hay giếng dầu El Feel ở phía tây nam Libya sẽ khởi động sớm trong một tháng, bổ sung 75.000 thùng/ngày vào tổng sản lượng của nước này, theo Reuters.

Sản lượng của Libya hiện hơn gấp đôi kể từ sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ cuối năm trước tại một vài cảng dầu phía đông và tại một đường ống phía tây dẫn từ giếng El Feel và Sharara. Nhưng mức tăng gần đây không ổn định do sự bất ổn chính trị và an ninh.

Ông Alaokali cho biết Waha Oil Co, một liên doanh của NOC, và công ty Arabian Gulf Oil AGOCO, một công ty con của NOC, đang dự kiến nâng sản lượng của họ trong những tháng tới.

Alaokali nói thêm, tới tháng 3/2018, sản lượng Libya có thể đạt tới 1,6 triệu thùng/ngày - mức Libya sản xuất trước cuộc nội chiến năm 2011.

Libya là một trong số hai thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được miễn trừ khỏi việc cắt giảm nguồn cung gần đây để cho phép khôi phục thu nhập đã bị mất bởi xung đột. Tuy vậy, thông tin trên không có lợi cho giá dầu thế giới hiện nay.

H.Phan

Theo Reuters