Thứ tư 20/06/2018 16:35

Lebanon với chương trình dầu khí thềm lục địa

10:46 | 17/01/2018

|
Chính phủ Lebanon dự kiến ​​sẽ ký một hợp đồng dầu khí với liên minh bao gồm các công ty Total, Eni và NOVATEK vào cuối tháng 1/2018, theo tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Lebanon S.A. Khalil vào ngày 16/1/2018.
lebanon voi chuong trinh dau khi them luc dia
Các khối dầu khí trên thềm lục địa của Lebanon

Hợp đồng sẽ được ký đối với 2 khối dầu và khí trên thềm lục địa mà liên minh này đã trúng thầu vào cuối năm 2017.

Hội đồng Bộ trưởng Lebanon đã thông qua việc ban hành hợp đồng về quyền phát triển khối 4 và khối 9 cho liên minh này vào ngày 14/12/2017.

Năm 2018, liên minh sẽ có thể tiến hành những nghiên cứu cần thiết ở vùng biển gần bờ của Lebanon để bắt đầu vào năm 2019 khoan thử nghiệm thăm dò dầu và khí đốt trên các khối 4 và 9.

Công tác thăm dò trên các khối 4 và 9 sẽ do liên minh thực hiện trong 5-10 năm. Nếu trữ lượng thương mại được xác nhận, liên minh sẽ phải đệ trình kế hoạch cho sự phát triển của các khối lên Chính phủ Lebanon. Sau khi kế hoạch được phê duyệt, các công ty sẽ có quyền sản xuất dầu khí trong 25 năm với khả năng gia hạn.

Theo các điều khoản của hợp đồng, các công ty thuộc liên minh sẽ phải mở văn phòng tại Beirut và thuê nhân viên của Lebanon. Phải có ít nhất 80% chuyên gia và công nhân làm việc trong dự án là công dân Lebanon.

Các nhà chức trách Lebanon đang hành động khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ mọi công việc cần thiết để sớm đi tới việc ký kết hợp đồng, nếu không, Lebanon không thể bắt đầu thăm dò địa chất trên thềm lục địa trong một thời gian dài vì sự bất ổn chính trị - xã hội trong nước cũng như những bất đồng lãnh hải với Israel.

Hồi tháng 9/2013, khi Lebanon công bố các điều khoản đấu thầu cho 5 khối dầu mỏ và khí đốt trên thềm lục địa, Israel cho rằng ranh giới của một trong những khối này đã phạm vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình.

Do Israel và Lebanon không có hiệp định về biên giới biển nên tình hình đã trở nên khá phức tạp.

Israel đã đưa ra những tuyên bố của mình dựa trên các hiệp định phân chia lãnh hải giữa Israel và Cyprus, giữa Cyprus với Lebanon, nhưng Lebanon cho rằng ranh giới EEZ của Israel và Cyprus là không công bằng và phải lùi vài độ về phía Nam. Kết quả là cuộc đấu thầu lẽ ra phải được hoàn thành vào tháng 5/2014 nhưng đã bị trì hoãn cho đến năm 2017 mới được thực hiện.

Được biết, nguồn tài nguyên dầu khí trên thềm lục địa Lebanon là rất phong phú. Trữ lượng hydrocarbon trong lưu vực Sedimentary Levant (Đông Địa Trung Hải) được ước tính là 3 nghìn tỷ m3 khí và 850 triệu thùng dầu. Và gần đây, việc khám phá các mỏ khí đốt khổng lồ, chẳng hạn như Leviathan và Aphrodite, đã tạo được sự lạc quan hơn nữa.

Do đó, Lebanon muốn khẳng định quyền của mình đối với các vùng tranh chấp càng sớm càng tốt để có thể bắt đầu làm việc trên các khối dầu khí ngoài khơi vào đầu năm 2019.

Ngoài ra, vấn đề tài chính cũng đóng một vai trò - ngân sách nhà nước của Lebanon sẽ nhận được từ 55% đến 71% doanh thu từ sản xuất hydrocarbon trên thềm lục địa.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+