giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 25/09/2016 09:04

11:10 | 07/02/2013

Lãnh đạo đối lập hàng đầu ở Tunisia bị bắn chết

(Petrotimes) - Hàng nghìn người kéo xuống đường ở Tunisia hôm 6/2 để phản đối vụ một nhà lãnh đạo đối lập hàng đầu bị bắn chết, giữa lúc có nhiều lo sợ rằng các phần tử cực đoan đang muốn phá hỏng tiến trình dân chủ của Tunisia.

 

Ông Belaid, thuộc Mặt trận Nhân dân, đã bị bắn khi ông rời khỏi nhà của mình ở Tunis

Những người biểu tình đã làm tắc nghẽn giao thông tại đại lộ chính Habib Bouguiba ở trung tâm thành phố Tunis, hô các khẩu hiệu lên án vụ ám sát ông Chokri Belaid, một chính khách cánh tả.

Các cuộc biểu tình khác cũng được tổ chức tại nhiều thị trấn trên khắp Tunisia, với những quang cảnh gợi nhớ cuộc cách mạng phần lớn là ôn hòa cách đây 2 năm tại nước này.

Là một trong các nhà lãnh đạo của Mặt trận Nhân dân đối lập, ông Chokri Belaid bị bắn chết bên ngoài tư gia hôm 6/2. Hiện chưa có ai bị bắt giữ. Nhiều giờ sau đó, Mặt trận Nhân dân cho biết họ sẽ rút khỏi ủy ban soạn hiến pháp mới.

Vụ ám sát này đã làm chấn động và gây phẫn nộ, cũng như những lo sợ rằng các phần tử tôn giáo cực đoan đang tìm cách thao túng tiến trình dân chủ hóa Tunisia.

Tổng thống Tunisia Moncef Morkouzi đã hủy bỏ chuyến đi đến Cairo đã lên kế hoạch trước đó để dự một hội nghị thượng đỉnh ở Cairo.

Lên tiếng trước Quốc hội châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ông Marzouki nói nước ông có rất nhiều kẻ thù muốn thấy cuộc cách mạng thất bại.

Ông Marzouki lên án vụ ám sát “đáng phỉ nhổ” đã giết ông Belaid, mà ông mô tả là một người bạn lâu năm. Ông nói Tunisia sẽ bác bỏ thông điệp của “những kẻ thù của cách mạng”.

Nhiều chính khách khác cũng lên án vụ giết hại ông Belaid, kể cả đảng Hồi giáo Ennahda đang nắm quyền. Chủ tịch của đảng này, ông Rached Ghannouchi, lên án vụ ám sát, nói rằng các hung thủ muốn thấy xảy ra “một cuộc tắm máu” ở Tunisia.

Cùng ngày, Thủ tướng Hamadi Jebali nói rằng ông sẽ thành lập một chính phủ kỹ trị mới tại Tunisia, không có đảng phái chính trị để đáp trả vụ giết chết thủ lĩnh đối lập nổi bật, Chokri Belaid.

Thủ tướng cho biết các bộ trưởng mới sẽ có một nhiệm vụ giới hạn để quản lý công việc của đất nước cho đến khi tổ chức bầu cử, và nói rằng những cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra sớm nhất khi có thể.

Nh.Thạch (Theo AFP)

 

Nguồn:
Từ khóa:

Tunisia