giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 20:59

10:38 | 25/02/2013

Kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ 2013: Những điểm mới

(Petrotimes) - Ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký văn bản về một số điều chỉnh, bổ sung kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Theo đó kỳ thi năm 2013 có một số điều chỉnh thí sinh cần lưu ý.

>> Bổ sung đối tượng dự thi liên thông

>> Giới hạn lượng thí sinh đăng ký xét tuyển

>> Những điểm mới trong tuyển sinh 2013

>>  Công bố lịch thi ĐH, CĐ 2013

 

Bổ sung diện tuyển thẳng

Tuyển thẳng học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp.

Ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ... Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức.

Thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123 của Thủ tướng Chính phủ được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp - có nguyện vọng học liên thông lên CĐ hoặc ĐH theo hình thức chính quy phải nộp hồ sơ ĐKDT theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi theo đề thi chung của Bộ và được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường CĐ hoặc trường ĐH.

Một số điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã được công bố.

Được xét tuyển nhiều đợt

Điểm trúng tuyển được xác định theo nguyên tắc: điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước.

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, bắt đầu từ ngày 20/8/2013, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30/10/2013.

Về vấn đề đăng ký dự thi : Vẫn như năm 2012, riêng thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học thì cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: Theo hệ thống của Sở GD-ĐT từ ngày 11/3 đến ngày 11/4/2013; Tại các trường tổ chức thi từ 12/4 đến 19/4.

Điểm sàn theo khối

Căn cứ kết quả thi của thí sinh và quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, Bộ GD-ĐT sẽ xác định và công bố điểm sàn hệ ĐH, hệ CĐ đối với từng khối thi A, A1, B, C, D. Điểm trúng tuyển chưa nhân hệ số của các trường không được thấp hơn điểm sàn.

Thí sinh có kết quả thi thấp hơn điểm sàn không được xét tuyển vào các trường sử dụng kết quả thi theo đề thi chung.

Thời hạn xét tuyển

Các trường phải công bố công khai các thông tin liên quan đến điều kiện xét tuyển, thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày và công bố kết quả xét tuyển trên trang thông tin điện tử của trường và trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời chuyển thông tin này về Cục Công nghệ thông tin để đăng trên trang thông tin điện tử của Bộ.

Thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20/8 đến ngày 30/10/2013.

Quyền lợi của thí sinh thi "nhờ"

Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi.

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi phải nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi được dự thi.

Các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi, lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh không trúng tuyển (kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên), phiếu báo điểm cho thí sinh để các sở GD-ĐT chuyển cho thí sinh.

Vẫn có 4 cụm thi quốc gia

Năm nay, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức 4 cụm thi cấp quốc gia ở 4 thành phố lớn: TP Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ.

Cụm thi tại TP Hải Phòng dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Hàng hải và các thí sinh có hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Quảng Ninh, Hải Phòng có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội.

Cụm thi tại TP Vinh dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Vinh và các thí sinh có HKTT tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại Hà Nội và TPHCM. Cụm thi này do Trường ĐH Vinh chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.

Cụm thi tại TP Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có HKTT tại Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại Hà Nội và TPHCM. Cụm thi này do Trường ĐH Quy Nhơn chủ trì phối hợp với các trường ĐH liên quan tổ chức thi.

Cụm thi tại TP Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có HKTT tại Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TP Cần Thơ... có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại TPHCM. 


Nhã Anh

Nguồn:

Theo dòng sự kiện: Tuyển sinh 2013

Từ khóa:

Bộ GD & ĐT

tuyển sinh

đại học

cao đẳng

2013