Thứ năm 26/04/2018 06:50

Kính phục cụ già chống tham nhũng

23:05 | 14/05/2017

|
Hai cụ ông tuổi 80 ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có công điều tra, phát hiện ra gần 3.000 trường hợp làm hồ sơ thương binh giả.

Đây là vụ việc hiếm có, đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xác minh chính xác và đề nghị khen thưởng. Vậy mà việc quyết định khen thưởng lại đang còn vướng mắc ở Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH căn cứ vào Thông tư số 30/2014/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác thi đua, khen thưởng của ngành, đã hoàn thiện các thủ tục trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng Bằng khen cho hai cụ lão nông trên.

kinh phuc cu gia chong tham nhung
Cụ Nguyễn Công Uẩn (bên trái) và cụ Nguyễn Tiến Lãng

Nhưng Bộ LĐ-TB&XH đã 2 lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến hiệp y về tình hình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương của cụ Nguyễn Tiến Lãng và cụ Nguyễn Công Uẩn mà vẫn chưa nhận được trả lời. Còn với Cục Chống tham nhũng, Bộ cũng xin ý kiến Cục có khen thưởng hay không đối với hai cụ thì đại diện Cục khẳng định là vẫn “đang nghiên cứu hồ sơ, tài liệu vụ việc” để trả lời sau. Thế là Bộ LĐ-TB&XH phải chờ. Và hai cụ chống tham nhũng cũng phải chờ!

Lý do mà Cục Chống tham nhũng đưa ra là cần xác định trường hợp của hai cụ ông có thuộc “tố cáo tham nhũng” hay không, để từ đó có cơ sở để khen thưởng thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 01/2015 giữa Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ.

Theo nghĩa rộng, tham nhũng được hiểu là hành vi của bất kỳ người nào có chức vụ, quyền hạn hoặc được giao nhiệm vụ, quyền hạn và lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc nhiệm vụ được giao để vụ lợi. Theo Từ điển Tiếng Việt, tham nhũng là lợi dụng quyền hành để nhũng nhiễu nhân dân lấy của. Vậy thì những người làm hồ sơ giả để được công nhận là thương binh và những người tiếp tay cho họ để hoàn thiện hồ sơ giả thu tiền bất chính là hành vi tham nhũng rồi, còn gì mà phải “nghiên cứu” nữa?

Có ý kiến cho rằng, dù không phải tố cáo tham nhũng thì hai cụ lão nông trên vẫn có thể được khen thưởng vì đã dũng cảm tố cáo, vạch trần sự việc xôn xao dư luận như vậy.

Hai cụ Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (cùng trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) năm nay đã ở tuổi 80. Cụ Nguyễn Tiến Lãng kể rằng, từ năm 2010, ở huyện Thuận Thành rầm rộ phong trào làm thương binh. Người nào đã đi bộ đội, có sẹo hoặc người có nhiều tiền đều làm hồ sơ. Có người bị tai nạn xe máy, cụt một ngón tay, hay tuốt lúa bị vật nhọn đâm vào cũng đi giám định để hưởng chế độ thương binh. Trong khi tôi đi bộ đội mấy chục năm, từng bị thương nặng, đặc biệt bao nhiêu chiến sĩ hy sinh trên chiến trường đến nay vì nhiều lý do vẫn chưa được Nhà nước công nhận. Đó là điều bất công khiến chúng tôi không thể im lặng. Thế là cụ Lãng cùng cụ Uẩn đã bỏ ra mấy năm ròng đi điều tra, thu thập chứng cứ và gửi lên cấp trên.

Cục Người có công cùng Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về gặp hai cụ để tiếp cận hồ sơ và có nhiều cuộc gặp để làm sáng tỏ sự việc. Ngày 4-1-2012, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản kết luận: Những trường hợp cụ Lãng và cụ Uẩn tố cáo đều đúng sự thật; chuyển các hồ sơ trên cho Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ.

Từ nguồn tài liệu của hai cụ, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố hàng chục đối tượng là “cò” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Qua “cò”, người dân lập ra các bộ hồ sơ giả, rồi đưa tiền để “cò” móc nối với cán bộ làm chế độ thương binh với mỗi bộ hồ sơ lên đến 100 triệu đồng. Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu 1 (Bộ Tư lệnh Quân khu 1) cũng đã khởi tố vụ án làm giả tài liệu hồ sơ giám định thương tật để ra quyết định công nhận là thương binh. Số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước hơn 150 tỉ đồng, giảm chi ngân sách Nhà nước mỗi năm 20 tỉ đồng.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 5 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng số 29 đối tượng đã phải ra trước vành móng ngựa hầu tòa.

“Nếu chúng tôi im lặng không đấu tranh thì số lượng hồ sơ giả chắc chắn chưa dừng ở con số 2.745. Điều này cũng đồng nghĩa với mỗi năm Nhà nước phải mất hàng trăm tỉ đồng để chi cho những người đó” - ông Nguyễn Công Uẩn khẳng định.

Qua 6 năm chống tham nhũng với bao khó khăn, vất vả, hai cụ Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đã lập thành tích xuất sắc như vậy, Cục Chống tham nhũng và UBND tỉnh Bắc Ninh cần sớm hiệp y với Bộ LĐ-TB&XH khen thưởng xứng đáng cho hai cụ.

Ở tuổi “gần đất xa trời” mà hai cụ ông vẫn nhiệt tình, hăng hái chống tham nhũng như vậy là tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Nếu không khen thưởng kịp thời cho hai cụ thì mất đi cơ hội động viên phong trào chống tham nhũng do Đảng và Nhà nước phát động. Hơn nữa, nếu để lâu, hai cụ có còn sống để mà nhận khen thưởng hay không?

Bùi Đức

Share on Google+