Thứ hai 28/05/2018 06:33

Kính mắt “biết nói” dành cho người khuyết tật

22:40 | 14/04/2017

|
EyeSpeak là tên gọi của loại kính sử dụng công nghệ tương tác ảo, giúp người khuyết tật dễ dàng giao tiếp hơn.
kinh mat biet noi danh cho nguoi khuyet tat
Kính mắt EyeSpeak được áp dụng công nghệ tương tác ảo.

Trước đây, những chiếc kính đặc biệt này được chế tạo dành riêng cho các phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), nhằm dịch trực tiếp những thông tin quan trọng trong tầm nhìn của phi hành gia khi đi trong không gian vũ trụ.

Giám đốc điều hành Công ty Luso Space của Bồ Đào Nha, ông Ivo Vieira - người từng phụ trách nghiên cứu cho ESA đã có ý tưởng ứng dụng công nghệ này để giúp người khuyết tật. Ông chia sẻ: “Khi chúng tôi làm về thực tế tăng cường cho phi hành gia vào năm 2005 thì cha tôi mắc một căn bệnh thoái hóa. Tôi nhận thấy có thể sử dụng công nghệ này để cải thiện cuộc sống của cha mình”.

Kính mắt EyeSpeak áp dụng công nghệ tương tác ảo (Augmented Reality/AR), cho phép dò chuyển động của mắt thông qua một bàn phím ảo bên trong mắt kính. Sau đó, những chữ mà người đeo kính nhìn vào sẽ được đánh vần rồi chuyển đến loa gắn ở gọng kính.

Công nghệ thông minh này sẽ hỗ trợ người khuyết tật phá bỏ được rào cản ngôn ngữ, được lướt web, xem video và truy cập e-mail… Trong quá trình sử dụng, người dùng vẫn có thể nhìn những gì xảy ra xung quanh họ.

Hiện EyeSpeak 1 đã ra mắt vào tháng 3 năm ngoái. Phiên bản này đã được bổ sung một microphone, một loa và một camera nhỏ điều khiển bởi vi xử lý, giúp phát ra giọng nói chuẩn được tổng hợp hoặc giọng nói của chủ nhân được ghi âm từ trước, tuỳ chọn.

[VIDEO] Mô tả chi tiết kính mắt EyeSpeak:

Bảo Lam

Theo Esa

Share on Google+