giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ tư 28/09/2016 05:22

10:57 | 12/06/2013

Kinh doanh nhỏ lẻ vào thời hoàng kim

Không mất quá nhiều kinh phí, khả năng thu lợi nhuận nhanh, được nhà nước ưu tiên về chính sách, ngân hàng mời gọi cho vay. Với các yếu tố thuận lợi này mô hình kinh doanh nhỏ lẻ đang bước vào thời hoàng kim.

Trái với việc kinh doanh quy mô lớn luôn phải đau đầu giải quyết những khó khăn về nguồn vốn, đầu ra cho sản phẩm…thì những mô hình kinh doanh cá thể nhỏ lẻ đang thong dong kiếm tiền về túi mà không phải nơm nớp lo sợ những rủi ro về thua lỗ hay gánh nặng tài chính.

http://petrotimes.vn/stores/news_dataimages/dothuytrang/062013/12/10/IMG_1222.jpg

Các ngân hàng đang giành nhiều ưu đãi cho khách hàng kinh doanh có quy mô nhỏ vay vốn.

Tại TP HCM, những năm trở lại đây các mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ liên tục gia tăng. Trong đó, có một bộ phận không nhỏ số lượng gia nhập vào hàng ngũ này là chuyển từ các doanh nghiệp kinh doanh lớn sang. Trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, khả năng thành công với các mô hình kinh doanh có quy mô lớn ngày càng bị thu hẹp đã tạo cho các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ vốn được cho là bị yếu thế đang gặp nhiều thuận lợi.

Tại một xưởng may nhỏ chuyên gia công hàng may mặc cho các công ty nằm trên đường Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) anh Nguyễn Văn Quân, chủ xưởng may tươi cười khoe với nhóm thợ vừa nhận thêm được đơn đặt hàng cho một doanh nghiệp may công nghiệp. “Với đơn hàng này, qua năm chúng ta vẫn có việc để làm mà còn tăng thêm thu nhập cho mọi người nữa”- anh Quân chia sẻ.

Từng là chủ doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc có quy mô tiền tỷ, nhưng tình hình kinh tế khó khăn đã khiến doanh nghiệp của anh không thể trụ vững, cuối năm 2012 anh tuyên bố giải thể vì không còn đủ thực lực để hoạt động. Chỉ còn lại một khoản tiền nhỏ với vài trăm chiếc máy may cũ, sau một thời gian suy nghĩ anh quyết định mở xưởng gia công hàng may mặc tại nhà.

Với lợi thế cơ sở vật chất có sẵn, anh sử dụng khoản tiền nhỏ còn lại vào việc tuyển thợ làm việc theo sản phẩm. Đến nay, xưởng của anh đã có 30 thợ làm việc ăn theo sản phẩm với mức lương trung bình từ 3,5-4 triệu đồng/ người/tháng. Anh Quân cho biết, so với lúc trước thì thời điểm này kinh doanh quy mô nhỏ có lợi thế hơn bởi không phải lo đầu ra, vốn ít, nhanh thu hồi và quan trọng là nắm chắc được các yếu tố rủi ro để phòng tránh hơn. “Khi họ giao hàng thì sẽ đặt trước một khoản tiền, với khoản tiền này có thể trả lương cho thợ, phần còn lại sẽ được giao khi sản phẩm hoàn thành như vậy chúng tôi không phải vướng bận vấn đề gì cả”-anh Quân phân tích.

Không như anh Quân, chị Lê Thị Giang, (Q.Phú Nhuận) lại bắt đầu kinh doanh với số tiền rất nhỏ. Cách đây 2 năm, chỉ có hơn một triệu đồng, chị mua nguyên liệu về làm bánh đúc rồi mang đi bán ở các chợ. Sau một thời gian tích góp có được chút vốn chị bắt đầu mua ít bàn ghế mở bán ngay tại nhà. Mặc dù bán trong hẻm nhưng nhờ hàng ngon giá lại rẻ nên khách đến rất đông. Bây giờ mỗi ngày chị kiếm trung bình từ 1,5-2 triệu đồng từ việc kinh doanh này, kinh tế gia đình vì thế ngày càng khá giả.

Những trường hợp thành công từ kinh doanh nhỏ lẻ trên đang trở nên phổ biến và quen thuộc hơn ở TP HCM. Cũng chính vì vậy mà số lượng kinh doanh cá thể ở TP HCM ngày một tăng lên trong những năm gần đây. Theo thống kê sơ bộ, hiện TP HCM có gần một triệu hộ kinh doanh cá thể. Góp phần giải quyết công ăn việc làn và tạo thu nhập ổn định cho hàng nghìn người.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Kinh doanh cá thể đang thúc đẩy sức tiêu thụ hàng hóa của thị trường. Ngoài ra, lực lượng này cũng đang tạo ra công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn người. Chưa kể một bộ phận không nhỏ trong lực lượng này là nền tảng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ sau này.

Nắm bắt được điều này, thời gian qua, trong sự chuyển hướng về chiến lược cho vay, các ngân hàng cũng đã ưu tiên đưa ra những gói tín dụng khuyến khích khách hàng là các cá nhân có nhu cầu kinh doanh hoặc các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ. Điển hình như gói tín dụng cho vay “Hỗ trợ kinh doanh cá thể” của ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt nam (Techombank) vừa tung ra.

Theo đó, Techombank sẽ cho các cá nhân, hộ gia đình - những người có tham gia hoạt động kinh doanh cá thể vay vốn sử sử dụng vào các mục đích như: thực hiện hợp đồng thương mại; hợp đồng đại lý, nhập hàng hoá...Ngoài ra, thời hạn cho vay cũng dài hơn nên tạo điều kiện thuận lợi cho những cá nhân, hộ gia đình muốn đầu tư dài hạn sản xuất kinh doanh có thể tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư sau đó trả dần theo tháng hoặc quý.

Tương tự, ngân hàng HDBank cũng đưa ra các gói tín dụng vốn ưu đãi lãi suất 1.000 tỉ đồng với khách hàng cá nhân (bao gồm hộ  kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân) tiêu dùng, sản xuất - kinh doanh từ nay đến hết ngày 20/9/2013. Lãi suất của gói tín dụng này là 0% áp dụng trong tháng đầu tiên và 11,86%/năm cố định trong 11 tháng tiếp theo.

Có thể nói, chưa bao giờ kinh doanh nhỏ lẻ lại có cơ hội phát triển như bây giờ, sự phát triển của mô hình kinh doanh này là điểm sáng đáng tự hào trong thị trường nhuộm đầy bóng đen rủi ro hiện nay.

Thùy Trang

Nguồn:
Từ khóa:

kinh doanh nhỏ lẻ

ngân hàng

ưu đãi vay vốn

mô hình

hoàng kim