Thứ bảy 21/04/2018 00:55

Kiến nghị chuyển điều tra hình sự dự án Đại Thanh

10:00 | 01/03/2017

|
Đây là một trong những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại thông báo Kết luận thanh tra số 396/TB-TTCP ngày 28/2.
kien nghi chuyen dieu tra hinh su du an dai thanh
Dự án Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội)

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế thành phố Hà Nội. Tại thông báo Kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một loạt khuyết điểm, thiếu sót trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại Hà Nội.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội đã có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất nhà nước từ lâu những chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến 21/12/2014, số tiền sử dụng đất chưa nộp được ghi nhận là hơn 7.166 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng, Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (dự án Đại Thanh) đến thời điểm thanh tra, dự án chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt Dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng chủ đầu tư đã khởi công xây dựng từ tháng 3/2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Từ thực tế trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội theo thẩm quyền tiến hành kiểm điểm các đơn vị, cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm.

Yêu cầu UBND thành phố Hà Nội thực hiện các giải pháp để rà soát và thực hiện ngay việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư đã sử dụng đất của nhà nước trên địa bàn, đặc biệt là đối với các dự án chủ đầu tư cố ý trốn tránh, chây ì thực hiện nghĩa vụ nhà nước, có vi phạm thì có giải pháp xử lý kiên quyết, kể cả xem xét trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt, với dự án Đại Thanh, Thanh tra Chính phủ cho rằng: “Vụ việc của Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Dự án Đại Thanh) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND thành phố Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án. Đến thời điểm thanh tra chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước”.

Với những vấn đề như trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra hình sự vụ việc của Dự án Đại Thanh.

Cũng tại thông báo Kết luật thanh tra trên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một loạt các thiếu sót, khuyết điểm của cơ quan thuế và đưa ra các kiến nghị xử lý.

Thanh Ngọc

Share on Google+