Thứ hai 25/06/2018 19:13

Khóc dở mếu dở vì nhà tái định cư

23:55 | 26/10/2013

|
(PetroTimes) - Chủ đầu tư lơ là trong công tác giám sát, nhà thầu thi công thiếu nghiêm túc... đó là những nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng của nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, người dân ở những nơi này đang phải sống trong hoang mang, lo lắng vì chất lượng nhà xuống cấp nghiêm trọng. Vẫn mãi câu chuyện người dân kêu cứu, chủ đầu tư thờ ơ. Chất lượng các khu tái định cư đang lộ rõ những “mảng tối” đáng buồn.

Năng lượng Mới số 268

Xây nhà trên nền sụt lún

Đến khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chúng tôi có cảm giác đi vào một nơi vừa trải qua dư chấn của một trận động đất. Theo quan sát của chúng tôi, các dãy nhà cao tầng của khu tái định cư này đều đã bị nứt, lún ở nhiều điểm khác nhau, chạy dài bao quanh cả tòa nhà. Quanh khu vực nền của các khu chung cư cao tầng này đều bị nứt nẻ, sụt lún, tạo thành nhiều khoảng rỗng thò được cả tay vào bên trong. Mặt đường được rải nhựa ở đây cũng có biểu hiện lún thấp.

Điển hình về sự xuống cấp nhanh chóng này là tòa nhà N2, nơi có trụ sở của Đội Thanh tra giao thông Hoàng Mai. Tường nhà rạn nứt tạo thành các rãnh chạy chằng chịt, còn dưới nền các lớp gạch bị bung lên từng mảng. Anh Lê Quang Vinh - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông Hoàng Mai cho biết, tình trạng này diễn ra từ cuối năm 2012, đầu năm 2013. Mặc dù nhà thầu đã nhiều lần tôn nền nhưng đâu lại vào đó, vài tháng sau nền nhà lại sụt lún nhanh chóng, đe dọa nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện tượng nứt nẻ ở chân tường nhà chung cư Đồng Tàu

Bà Đào Thị Căng (65 tuổi) chủ căn hộ số 503 tòa nhà N6 cho biết: “Hiện trạng sụt lún ở khu vực này xuất hiện vào thời điểm gia đình tôi chuyển đến ở vào năm 2007. Có nhiều chỗ phần nền tường bao quanh khu nhà tách khỏi mặt đất vài chục centimét. Riêng hệ thống thoát nước bị vỡ, nước chảy lênh láng, chúng tôi phải tự bỏ tiền ra sửa chữa. Hiện nay, tình trạng lún nền nhà vẫn diễn ra mặc dù đã rất nhiều lần khắc phục. Chúng tôi cũng nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng chưa có ai vào cuộc để giúp dân”.

Bà con ở đây cho biết, từ khi họ sụt lún và nứt nẻ ở các tòa nhà họ đã báo cho ban quản lý tòa nhà, nhưng không có hồi âm. Anh Lâm, tòa nhà N2 cho biết, để “tồn tại” trong căn hộ của mình, anh Lâm đã phải tự bỏ tiền ra để sửa lại toàn bộ hệ thống nước, vệ sinh. “Chúng tôi là người dân trước đây ở khu vực Ngã Tư Sở, chuyển về đây sống mà nhà không ra nhà, cửa không ra cửa. Sợ nhất vẫn là những vết nứt, sụt lún ở dưới nền của khu chung cư”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu tái định cư Đồng Tàu thuộc quyền quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu đô thị trực thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Hiện nay, các tòa nhà khu tái định cư này cũng nằm trong tình trạng “vắng bóng người”. Theo lời của những người dân sống trong các khu nhà tái định cư này, từ khi thấy hiện tượng sụt, lún cũng như chứng kiến cảnh “không ai quan tâm đến mối lo ngại của người dân” thì nhiều gia đình đã phải bán tống tháo để chuyển đi chỗ khác ở nhằm bảo toàn tính mạng của mình và người thân. “Nhà nào có điều kiện thì đi chỗ khác ở. Nhà nào không có tiền phải cam chịu sống ở đây. Chúng tôi đã kiến nghị lên ban quản lý rất nhiều lần nhưng đến nay mọi việc vẫn đâu vào đó. Tôi rất lo cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. Không biết đến bao giờ việc sụt, lún, nứt ở các khu chung cư này mới được khắc phục”, ông Qua - Tổ trưởng tổ 30B nói.

Khu nào cũng xuống cấp

Chẳng riêng gì khu tái định cư Đồng Tàu xuống cấp một cách nhanh chóng mà tất cả các khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội đều có biểu hiện kém chất lượng sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. Tòa nhà tái định cư nào mới xây xong cũng được chủ đầu tư quảng cáo rầm rộ về chất lượng. Thế mà người dân chưa kịp chuyển đến thì chất lượng tòa nhà đã xuống dốc. Điển hình về vấn đề này là khu tái định cư Nam Trung Yên. Được kỳ vọng là khu nhà kiểu mẫu, tập trung đồng bộ, toàn diện về hạ tầng và dịch vụ, nhưng khu tái định cư nằm sát đường vành đai 3 này mới đi vào khai thác được vài năm đã bộc lộ sự yếu kém của nhà đầu tư cũng như đơn vị thi công. Nhiều lần cư dân phải vác đơn đi cầu cứu các cơ quan chức năng về chất lượng nhà nhưng đâu vẫn hoàn đó, chất lượng mỗi ngày một đi xuống.

Khu nhà B3 - Nam Trung Yên là tòa nhà kiểu mẫu nhưng cư dân vẫn phàn nàn về chất lượng: “Tôi mới chuyển về căn hộ ở tầng 3 ở chưa đầy 2 năm mà tường nhà đã mốc xanh. Đặc biệt là bức tường gần chiếc hộp kỹ thuật của tòa nhà xuất hiện cả những vết rạn nứt, nước rò rỉ khiến cả bức tường rêu mốc”. Chị Nhiên - cư dân của tòa nhà kể thêm: “Hệ thống thoát nước sàn của tòa nhà cũng rất kém, nhiều hôm tôi đi làm về thấy cả nhà tôi ngập nước hàng chục centimét. Các hộ sinh sống ở các tầng trên cao xả nước xuống, nước không thoát được nên ngập luôn sàn nhà các hộ tầng dưới. Mỗi lần nhà cửa có vấn đề, gọi được ban quản lý tòa nhà đến xử lý thì cực kỳ khó khăn”.

Bên cạnh đó là tòa nhà B6A cũng được đưa vào khai thác từ năm 2009 đến nay và nhiều lần bị phản ánh về sự xuống cấp nhanh chóng. Tháng 3/2013, tòa nhà 17 tầng này bị ban quản lý cắt toàn bộ điện thang máy, điện hành lang khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn và khó khăn vô vàn.

Đó chỉ là một phần rất nhỏ bên trong các tòa nhà trong khu tái định cư Nam Trung Yên. Còn những bức tường mặt tiền, ai đi qua cũng đều có thể thấy được những vết bong tróc, loang lổ như người bị bỏng nước rồi rộp lên từng mảng lớn. Thiết nghĩ, dù là chất lượng công trình hay sự bất thường của địa chất thì cũng cần được những nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan chức năng, nhằm tránh tình trạng người dân phải sống trong cảnh hoang mang, lo sợ như hiện nay.

Theo một nhà địa chất, hiện tượng sụt lún thường có liên quan đến nước ngầm. Khi con người khai thác quá mức nước ngầm, dẫn đến mất áp lực ở dưới, tạo sự chênh áp suất và kéo tầng mặt ở trên xuống, từ đó xảy ra lún mặt đất cục bộ. Những nơi có dấu tích của các dòng chảy, ao hồ cổ đã bị bồi lấp bởi lũ lụt hay các hoạt động san lấp nhân sinh khác, đất yếu hơn so với các khu vực xung quanh. Vì thế, công trình, tuyến cống thi công qua đó dễ xảy ra hiện tượng lún lệch, gây hư hại, sập đổ công trình, gây rò rỉ nước ngầm.

Kiên Minh

Share on Google+