Thứ bảy 21/04/2018 01:02

Khoán xe công: Bộ Tài chính đề xuất 3 phương án xử lý xe dôi dư

11:36 | 09/03/2017

|
Ngày 8/3, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Quyết định mới về việc quản lý, sử dụng xe công, trong đó có đề xuất phương án xử lý xe dôi dư sau khi thực hiện khoán xe công.
khoan xe cong bo tai chinh de xuat 3 phuong an xu ly xe doi du
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, xung quanh chủ trương khoán xe công, một trong những vấn đề dành được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội là với những xe chức danh dôi dư sẽ xử lý thế nào. Trước câu hỏi này, trong thông báo phát đi chiều ngày 8/3, Bộ Tài chính đã đưa ra 3 đề xuất xử lý xe công dôi dư. Cụ thể:

Phương án 1: Bán chỉ định cho chức danh đang được trang bị xe (nếu có đề xuất).

Phương án 2: Điều chuyển cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức.

Phương án 3: Bán đấu giá nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với phương án 1, tổng số xe phục vụ công tác chung giảm khoảng 42% so với số xe tại thời điểm Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg có hiệu lực. Quyết định 32/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Với phương án 2, tổng số xe phục vụ công tác chung giảm khoảng 62% so với số xe tại thời điểm Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg có hiệu lực.

Ngoài ra, trong dự thảo Quyết định mới về quản lý, xử dụng xe công, Bộ Tài chính cũng đề xuất một số thay đổi về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ôtô phục vụ công tác chung.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện khoán xe công sẽ giúp tiết kiệm khoảng 3.400 tỷ đồng mỗi năm.

Hà Lê

Share on Google+