Thứ năm 26/04/2018 12:14
Thị trường bất động sản 2018

Khó có thể xảy ra bong bóng

07:23 | 30/11/2017

|
“Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi, đồng thời sẽ tiếp tục có những sự điều chỉnh để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu”. Đó là những dự báo của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) về thị trường BĐS trong năm 2018.  

PV: Ông nhận định thế nào về thị trường BĐS thời gian gần đây?

kho co the xay ra bong bong
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Ông Lê Hoàng Châu: Thị trường BĐS, sau giai đoạn bị đóng băng, đã phục hồi và đi vào chu kỳ tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 cho đến nay. Năm 2015, thị trường đã đạt mức tăng trưởng khá cao, nhưng từ năm 2016 có dấu hiệu “chững lại” và xu thế “chững lại” này tiếp tục diễn ra trong 10 tháng năm 2017.

Nhìn toàn cục, thị trường BĐS vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Cụ thể, đã có tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung - cầu, nguồn cung nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có 1-2 phòng ngủ, giá bán thấp còn rất thiếu, trong lúc phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp có dấu hiệu cung vượt cầu. Nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu của người mua nhà) có xu hướng lệch vào một số doanh nghiệp lớn và vào phân khúc BĐS cao cấp, đồng thời gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

PV: Ông có dự báo như thế nào về thị trường BĐS năm 2018?

Ông Lê Hoàng Châu: Tôi cho rằng, năm 2018, thị trường BĐS vẫn nằm trong chu kỳ phục hồi, nhưng có thể tiếp tục tình trạng chững lại so với năm 2016. Dự báo trong giai đoạn 2017-2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu, giúp cho thị trường trở lại phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Bên cạnh đó, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp BĐS sẽ là tất yếu. Hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường BĐS trong thời gian tới.

Với gần 60% dân số có độ tuổi dưới 35, có khoảng 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 46,64%), mở ra nhiều cơ hội kinh doanh BĐS qua mạng.

Xu thế phát triển các dự án BĐS xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích, đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng.

Với gần 60% dân số có độ tuổi dưới 35, có khoảng 50 triệu người sử dụng Internet, chiếm 53% dân số, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh BĐS qua mạng.

PV: Liệu có hay không bong bóng BĐS trong năm 2018, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Hiệp hội nhận thấy khó có thể xảy ra bong bóng, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường. Các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn. Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường BĐS, các chủ thể đều thông minh hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thanh Hồ

Share on Google+