Thứ bảy 24/03/2018 19:01

Khích lệ người dân tham gia bắt cướp

13:51 | 08/08/2017

|
Bộ Công an đang lấy ý kiến người dân về dự thảo lần hai quyết định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Phòng, chống tội phạm trước khi trình Thủ tướng ký ban hành. Trong đó đề xuất mức thưởng cao nhất đối với cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm là 5 triệu đồng/lần.

Đề xuất cần thiết

Để phòng chống tội phạm hiệu quả cao, mới đây Bộ Công an đề xuất thưởng 5 triệu đồng cho cá nhân, 20 triệu đồng cho tập thể khi có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm. Trong đó, đối tượng áp dụng là các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm; các cơ quan, đơn vị có chức năng liên quan đến hoạt động phòng, chống tội phạm ở Trung ương và địa phương.

Được biết, số tiền thưởng được trích từ quỹ tài chính ngoài ngân sách, tiền tài trợ, đóng góp tự nguyện từ nguồn hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho công tác phòng, chống tội phạm. Ngoài ra, quỹ còn hỗ trợ tiền đền bù, trợ cấp đột xuất đối với gia đình và người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản theo quy định của pháp luật.

khich le nguoi dan tham gia bat cuop
Anh Lâm Hiếu Long cùng đồng đội trong một lần khống chế truy bắt cướp

Dù đồng tình với đề xuất của Bộ Công an nhưng nhiều ý kiến vẫn băn khoăn khi hầu hết người dân không được đào tạo về nghiệp vụ, không được trang bị công cụ hỗ trợ thì khó có thể tham gia bắt cướp. Trên thực tế, trong thời gian qua đã có không ít cái chết thương tâm khi người dân bị bọn cướp manh động chống trả để thoát thân nên người dân chỉ nên dừng lại ở hành vi “phòng”, tố cáo hơn là “chống”.

Từng có kinh nghiệm 8 năm hoạt động phòng, chống tội phạm, anh Lâm Hiếu Long - Đội trưởng CLB săn bắt cướp TP HCM cho biết, anh và các thành viên trong CLB đã nhiều lần nhận được khen thưởng của cơ quan chức năng sau khi bắt cướp. Mức thưởng trung bình 300.000-500.000 đồng, kèm một giấy khen và quyết định khen thưởng cho mỗi cá nhân tham gia bắt cướp. Tuy nhiên, nếu bắt 100 vụ, chỉ có 20 vụ được thưởng do nhiều vụ phía xã, phường không báo cáo và đề xuất lên trên. Hiện tại Đội săn bắt cướp TP HCM có 10 thành viên, đã xử lý hơn 200 vụ cướp giật, trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố.

“Về cơ bản phải có hiểu biết về luật nhất định để tham gia bắt cướp nhưng không vượt quá thẩm quyền của người dân. Việc di lý đối tượng nghi vấn phạm tội từ khu vực này sang khu vực khác rất nguy hiểm, dính vào vấn đề pháp lý nên phải rất cẩn trọng. Trung thực, đoàn kết, nhiệt huyết và không ngại khó khăn” - anh Long nói.

Cần xem xét kỹ

khich le nguoi dan tham gia bat cuop
Luật sư Tạ Văn Tú

Luật sư Tạ Văn Tú - Giám đốc Công ty luật TNHH An Quốc Law nêu quan điểm: Việc Bộ Công an đề xuất thưởng tiền cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm là cần thiết trong xã hội hiện nay. Khoản tiền này là để khích lệ tinh thần tham gia truy bắt tội phạm của người dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân, góp phần ổn định hòa bình, an ninh khu vực, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Tuy nhiên, việc khuyến khích các tổ chức cá nhân phòng, chống tội phạm cần phải thực hiện có quy trình, tức là tuyên truyền, phổ biến pháp luật một cách cụ thể, để người dân nắm được nội dung quyền và nghĩa vụ của mình trong việc phòng, chống tội phạm, theo Hiến pháp 2013, Điều 58, 59, 60, 61 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Tức là phải làm cho người dân hiểu rõ những gì mình được làm, không được làm khi tham gia phòng chống tội phạm, như vậy sẽ tránh được tình trạng bắt người một cách tùy tiện, tránh việc vi phạm pháp luật của những người tham gia.

Công việc này với chúng tôi là trên tình thần tự nguyện và mong muốn đem lại sự ổn định, an ninh cho người dân, hoàn toàn không vì mục đích vật chất. Đề xuất khen thưởng của Bộ Công an rất tốt, khích lệ tinh thần cho người dân khi tham gia phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, cũng phải có sự kiểm soát, vì không thiếu những thành phần muốn lợi dụng để hưởng số tiền đó”.
Anh Lâm Hiếu Long, Đội trưởng CLB săn bắt cướp TP HCM

Những trường hợp bắt nhầm, đánh nhầm dẫn đến việc vi phạm pháp luật của những người dân tham gia bắt trộm, bắt cướp, bắt kẻ bắt cóc... cũng đều do người dân chưa hiểu rõ các quyền và nghĩa vụ của mình. Hiện tại, các chương trình tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng chưa nhiều, để người dân hiểu về pháp luật.

Đồng tình với quan điểm trên, nguyên đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng, đề xuất này sẽ nâng cao tinh thần cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia tố giác, hành động ngăn chặn những hành vi phạm tội, giúp đỡ quá trình phòng, chống tội phạm được thuận lợi và hiệu quả hơn. Bà An cũng cho rằng cần phải có một mức thưởng phù hợp với từng người, từng việc. Người tham gia phòng, chống tội phạm không nên có những hành động liều lĩnh gây ảnh hưởng tới tài sản, tính mạng, sức khỏe của bản thân và người xung quanh.

Hỗ trợ người dân bị thương khi tham gia phòng chống tội phạm

Theo quy định tại Điều 5 Quyết định 47/2012/QĐ-TTg về nội dung hỗ trợ từ Quỹ Phòng chống tội phạm: Quỹ Phòng chống tội phạm cấp Trung ương, hỗ trợ đền bù, trợ cấp thiệt hại theo quyết định của những người có thẩm quyền thuộc Trung ương cho các đối tượng trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản theo mức quy định tại Nghị định số 103/2002/NĐ-CP.

Quỹ Phòng chống tội phạm cấp tỉnh, hỗ trợ đền bù, trợ cấp thiệt hại theo quyết định của những người có thẩm quyền thuộc địa phương cho cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản theo mức quy định tại Nghị định 103/2002/NĐ-CP.

Đinh Hương – Đông Nghi

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • van-phu-invest
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land
thoai hoa khop goi benh khong chi o nguoi gia

Thoái hóa khớp gối - bệnh không chỉ ở người già

Tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps