giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ ba 27/09/2016 02:06

13:53 | 02/08/2012

Israel đang mất dần kiên nhẫn với Iran

(Petrotimes) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 1/8 nói rằng các phát biểu bày tỏ sự đoàn kết với Israel từ các giới chức Mỹ và sự bảo đảm là việc sử dụng sức mạnh quân sự vẫn còn là một giải pháp có thể dùng đến, đã không thuyết phục được chính quyền Tehran về sự quyết tâm nhằm ngăn chặn chương trình nguyên tử của Iran.

 

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta tại cuộc họp báo hôm 1/8. 

Ðứng cạnh Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta, ông Netanyahu bác bỏ lời khuyên của ông này rằng nên cho các nỗ lực ngoại giao thêm thời gian để ngưng chương trình nguyên tử Iran.

“Ngay lúc này, chế độ Iran tin rằng cộng đồng thế giới không cương quyết trong việc ngăn chặn chương trình nguyên tử của họ”- ông Netanyahu cho hay. “Ðiều này cần phải được thay đổi và phải thay đổi nhanh chóng vì không còn nhiều thời giờ để giải quyết vấn đề một cách ôn hòa”.

Trước đó, trong ngày 1/8, tại một căn cứ quân sự Israel ở phía Nam Tel Aviv, ông Panetta đứng cạnh Bộ Trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak và tuyên bố rằng chính phủ Obama thật sự quan tâm về giải pháp sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn không cho Iran chế tạo vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, Bộ trưởng Panetta cũng nói rằng ông cho đàm phán là phương án lựa chọn tốt nhất để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng. Trước đó, ông chủ Lầu Năm Góc nhiều lần tuyên bố Mỹ đang chuẩn bị sử dụng mọi biện pháp, kể hành động quân sự, nếu chính sách trừng phạt và ngoại giao không giải quyết được vấn đề Iran. Nhưng ông Panetta cũng nói rằng trước hết phải dùng mọi giải pháp không quân sự.

Ông Barak không có vẻ tin tưởng vào việc này, nói rằng ông cám ơn sự ủng hộ của chính phủ Mỹ, nhưng nói thêm rằng khả năng các biện pháp trừng phạt của quốc tế khiến Iran từ bỏ chương trình nguyên tử của mình “rất thấp”.  Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Israel cũng nói rằng đất nước ông sẽ thông qua quyết định giáng đòn tấn công vào Iran.

Nh.Thạch (Theo AP)

Nguồn: