Thứ hai 25/06/2018 22:49

Iraq tăng cường an ninh khu vực chuyển giao dầu cho Iran

13:53 | 08/02/2018

|
Quân đội Iraq đang ráo riết chuẩn bị cho việc kiểm soát một khu vực gần biên giới với Iran, nơi mà hoạt động giao – nhận dầu mỏ giữa hai nước sẽ được thực hiện, theo truyền thông Iran ngày 7/2.
iraq tang cuong an ninh khu vuc chuyen giao dau cho iran
Quân đội Iraq tăng cường kiểm soát an ninh ở khu vực Khamrin

Các lực lượng vũ trang Iraq sẽ phải bảo đảm an ninh cho dãy núi Hamrin và hoạt động này có thể sẽ bắt đầu trong những ngày tới. Khu vực này nằm giữa vùng mỏ dầu Kirkuk và thành phố Khanaqin ngay sát biên giới với Iran. Địa hình miền núi khiến phía Iraq rất quan ngại về những hoạt động của các nhóm khủng bố vũ trang.

Được biết, trong tháng 12/2017, Iraq đã ký kết thỏa thuận với Iran về việc xuất khẩu dầu Iraq từ tỉnh Kirkuk. Theo đó, Iraq sẽ cung cấp 30-60 nghìn thùng dầu mỗi ngày cho nhà máy lọc dầu ở thành phố Kermanshah của Iran. Đổi lại, phía Iran cũng sẽ cung cấp dầu với khối lượng và chất lượng tương đương cho Iraq đến các cảng ở phía nam của nước này.

Với hợp đồng này, Iraq dự định khôi phục một phần nguồn dầu từ Kirkuk cho xuất khẩu, vốn đã bị giảm đáng kể do đường ống dẫn dầu Kirkuk-Ceyhan bị hư hại nghiêm trọng.

Trong tương lai, Iraq và Iran có thể nối kết đường ống, nhưng để thực hiện dự án, ít nhất Iraq sẽ phải đảm bảo an ninh cho khu vực này.

Điều này cũng rất quan trọng đối với hình ảnh chính trị của Iraq, chính quyền của quốc gia này phải chứng minh rằng họ có thể điều hành Kirkuk một cách hiệu quả kể từ khi lấy lại được quyền kiểm soát vùng đất này vào tháng 10/2017.

Việc vận chuyển dầu từ Kirkuk đến Iran lẽ ra phải được bắt đầu thực hiện vào cuối tháng 1/2018, nhưng kế hoạc đã bị tạm thời trì hoãn, với lý do được đưa ra là bởi những khó khăn kỹ thuật, mà không đề cập đến mối đe dọa khủng bố trong khu vực dãy núi Khamrin.

Được biết, có hai nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực này, một trong số đó bao gồm các dư đảng của Nhà nước Hồi giáo (IS), và nhóm kia có tên gọi là White Banners, mới hình thành và ít được biết đến.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+