Thứ ba 19/06/2018 11:44

Iran, Qatar muốn kéo dài hiệu lực thỏa thuận của OPEC

07:21 | 10/02/2017

|
Các Bộ trưởng Dầu mỏ của Iran và Qatar cho rằng, hiệu lực của thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nên được kéo dài qua tháng 6 tới, cho dù mức độ tuân thủ thỏa thuận gần như đã đạt 100%.  
iran qatar muon keo dai hieu luc thoa thuan cua opec
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran - ông Bijan Zanganeh

Ý kiến của những người đứng đầu ngành dầu khí của Iran và Qatar được đưa ra chỉ một ngày sau khi Viện Dầu khí Mỹ công bố lượng dầu tồn kho của nước này đã tăng 14.227.000 thùng. Điều này làm gây ra lo ngại rằng, những nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác của các thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC là không đủ để cân bằng thị trường. Tình hình sẽ càng bi quan hơn khi thỏa thuận đạt được hồi tháng 11 năm ngoái tại Vienna (Áo) của OPEC hết hiệu lực vào tháng 6 tới và không được tiếp tục mở rộng, kéo dài thời gian hiệu lực.

Phát biểu với truyền thông Iran sau cuộc gặp với người đồng cấp Venezuela, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này - ông Bijan Zanganeh cho biết, khả năng kéo dài thời gian thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC cần được nghiên cứu thêm, nhưng ông nhấn mạnh rằng, “về nguyên tắc”, OPEC cần phải làm điều đó.

Cũng theo ông Zanganeh, phần lớn các thành viên OPEC sẽ vui vẻ với mức giá dầu là 60 USD/thùng, nhưng các diễn biến thị trường hiện nay cho thấy, rất khó để có thể đạt được mức giá này.

Về phần mình, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Doha, Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar Mohammed Al Sada dự báo rằng, thị trường dầu mỏ có thể cân bằng cung - cầu trở lại trong Quý III năm nay, nhưng “vẫn còn có sớm để đưa ra đánh giá”.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Bộ trưởng Tài chính của Qatar lại cho biết là nước này thoải mái với mức giá dầu hiện tại, với kỳ vọng rằng nó có thể giúp bù lỗ cho ngân sách của Qatar trong năm nay.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất của OPEC, sản lượng khai thác dầu của cả nhóm trong tháng 1 - 2017 là 32,89 triệu thùng/ngày, so với mục tiêu đặt ra là 32,5 triệu thùng/ngày. Con số này cho thấy, mức độ tuân thủ mục tiêu cắt giảm sản lượng của OPEC đã đạt 91%, đồng thời chứng tỏ đa số các thành viên OPEC đều đang nỗ lực tái cân bằng thị trường.

Iraq vẫn còn khai thác nhiều hơn 130.000 thùng/ngày so với cam kết cắt giảm 210.000 thùng/ngày của họ, nhưng xét về tổng thể, cho đến lúc này OPEC đã bảo toàn được uy tín của họ, đã cam kết và thực thi cam kết nghiêm túc hơn cả mong đợi.

Linh Phương

Theo Oilprice, Upstream

Share on Google+