Thứ hai 16/07/2018 02:34

Iran mở cửa mỏ dầu lớn nhất nước

06:20 | 08/10/2017

|
Iran đã xác định sơ bộ thời điểm ký thỏa thuận về việc phát triển lưu vực dầu Azadegan, Giám đốc Điều hành của Công ty Dầu khí Iran (PEDEC) N. Shahnazizade cho biết vào ngày 5/10.
iran mo cua mo dau lon nhat nuoc
Khai thác dầu ở Azadegan

Hy vọng rằng thỏa thuận phát triển mỏ ở Azadegan theo mô hình mới của Hợp đồng dầu mỏ Iran (IPC) sẽ được ký kết trước ngày 20/3/2018, bởi đó chính là ngày kết thúc năm tài chính ở Iran.

Trong hai ngày 7-8/10/2017, đại diện của 14 công ty nước ngoài sẽ đến thăm cơ sở hạ tầng để đánh giá tiềm năng của khối Western Karuna. Các công ty sẽ có thời gian để lựa chọn đối tác và lập đề án kỹ thuật cho sự phát triển mỏ ở Azadegan.

Một số công ty, bao gồm Total, Inpex, Petronas đã tiến hành nghiên cứu mỏ Azadegan và trình bày các kế hoạch phát triển tương ứng hồi giữa năm 2017.

Teheran quyết định trao quyền phát triển Azadegan cho một tổ hợp các công ty thay vì một nhà thầu duy nhất. Quyết định này được chính quyền Iran đưa ra vì một số lý do như: để tự bảo vệ mình chống lại các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra, vì khi đó nhà thầu duy nhất sẽ không thể phát triển mỏ; để tạo cơ hội cùng lúc cho một số công ty phát triển mỏ ở đây.

Chỉ trong một năm gần đây, 6 công ty Nga đã tỏ rõ sự quan tâm đến lĩnh vực dầu khí Iran: LUKOIL, Gazprom, Rosneft, Gazprom Neft, Tatneft và Zarubezhneft, và đã ký thỏa thuận với Iran về các dự án hợp tác có thể được thực hiện. Đó là chưa nói đến các công ty nước ngoài.

Vùng mỏ Azadegan là một "miếng ngon" mà nhiều công ty nước ngoài để mắt đến. Mỏ này nằm ở Shahrestane Deshte-Azadegan (Khuzestan), cách Ahvaz 80km về phía Tây Nam, được phát hiện vào năm 1999.

Azadegan được coi là mỏ dầu lớn nhất trên đất liền của Iran, là một trong 3 mỏ lớn nhất thế giới, sau Al-Gavar và Burgan. Trữ lượng địa chất của mỏ ước tính khoảng 35 tỷ thùng, hay 5,7 tỷ tấn dầu. Trữ lượng dầu có thể thu hồi lên đến 9 tỷ thùng (khoảng 1,2 tỷ tấn).

Azadegan nằm gần biên giới Iraq, nối tiếp nó là một trong những mỏ lớn nhất của Iraq - mỏ Majnun.

Có 4 mỏ dầu chính trong lưu vực Azadegan: Saruk, Kajdomi, Gadwan và Fahliyan. Hiện tại thì sản lượng dầu trung bình của Azadegan mới chỉ là 80 nghìn thùng/ngày. Với sự giúp đỡ của các công ty nước ngoài, Iran dự kiến ​​sẽ tăng sản xuất lên 320 nghìn thùng/ngày.

Để thuận tiện cho sự phát triển và khai thác, lưu vực này được chia thành 2 khu: Bắc và Nam Azadegan. Trữ lượng dầu ở khu vực Bắc Azadegan là 950 triệu tấn. Trữ lượng dầu ban đầu ở Nam Azadegan là 1 tỷ tấn.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+