Thứ ba 19/06/2018 11:51

Hơn 860.000 thí sinh cả nước bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

10:00 | 21/06/2017

|
Chiều nay (21/6), hơn 860.000 thí sinh cả nước sẽ làm thủ tục thi THPT Quốc gia 2017 tại các địa điểm thi.  

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cung cấp, Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, toàn quốc sẽ có 866.005 thí sinh dự thi tại 2.364 điểm thi, với 36.382 phòng thi.

Trong đó, TP HCM là địa phương có số lượng điểm thi nhiều nhất với 114 điểm thi, Hà Nội và Thanh Hóa cùng có 112 điểm thi. Địa phương có lượng điểm thi ít nhất là tỉnh Kon Tum với 13 điểm thi.

Chiều nay, thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu đến phòng thi làm thủ tục để chuẩn bị bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra trong ba ngày tới (từ ngày 22 đến 24/6).

hon 860000 thi sinh ca nuoc buoc vao ky thi thpt quoc gia 2017
Ảnh minh họa

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, đúng 14h ngày 21/6, thí sinh phải có mặt tại các hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót về thông tin (nếu có).

Thí sinh lưu ý là phải mang theo giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân để đổi giấy báo thi lấy thẻ dự thi có dán ảnh của thí sinh.

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ của hội đồng thi để xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Để đảm bảo ngày làm thủ tục dự thi được an toàn, sáng 21/6, tất cả cán bộ, giảng viên tham gia công tác thi cử đều phải đến các hội đồng thi nghe hướng dẫn, phổ biến quy chế lần cuối trước khi truyền đạt lại cho thí sinh.

Với 2,5 ngày thi thực tế, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 rút ngắn hơn so với năm 2016 1,5 ngày.

hon 860000 thi sinh ca nuoc buoc vao ky thi thpt quoc gia 2017
Lịch thi THPT Quốc gia 2017

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 là kỳ thi có hàng loạt thay đổi so với mọi năm, từ hình thức, đề thi đến tổ chức... nên chắc chắn ít nhiều sẽ gây bỡ ngỡ cho thí sinh và cả những người làm công tác tổ chức thi.

Tính đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh/thành đều đã chu toàn mọi công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng này.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Hiện tại, Bộ đã thành lập 10 đoàn thanh tra chia theo khu vực. Việc đoàn đến thanh tra ở các địa điểm, hội đồng thi nào đều đột xuất, không báo trước.

Năm nay, công tác thanh tra có điểm mới là các Sở GD&ĐT, các giám đốc Sở thành lập các đoàn thanh tra, trong đó có cán bộ của trường đại học tham gia để đảm bảo tính khách quan. Các trường đại học tham gia vào kỳ thi này không chỉ với tư cách là giám thị, giám sát mà còn trực tiếp làm thanh tra.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, tối đa 7 phòng thi phải có một giám sát. Cán bộ giám sát này do trưởng điểm thi chỉ đạo và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu như giám thị làm không đúng quy chế.

Về vấn đề các biện pháp phát hiện và ngăn chặn các hành vi gian lận bằng công nghệ cao, ông Nguyễn Huy Bằng thông tin: Quy chế thi THPT Quốc gia năm nay đã có những quy định chặt chẽ để hạn chế hiện tượng này.

Theo đó, năm nay mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 giám thị. Quy chế quy định rõ, khi gọi thí sinh vào phòng thi, một giám thị sẽ đọc tên, giám thị còn lại sẽ đối chiếu ảnh và kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi.

Trong quá trình coi thi, quy chế quy định một giám thị từ dưới quan sát lên còn một giám thị từ trên quan sát xuống. Với 2 giám thị quan sát chỉ 24 thí sinh trong 1 phòng thi thì bất kỳ hành vi bất thường nào cũng có thể phát hiện được ngay.

Được biết, bên cạnh lực lượng A83 thì năm nay, trong thành phần Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017 còn có sự tham gia của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Huyền Anh

Share on Google+