Thứ năm 24/05/2018 22:43

Hôm nay, cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên

10:59 | 21/02/2017

|
Quyết định cách chức hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương (Trường Tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ được công bố trong ngày hôm nay (21/2).

Ngày 20/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm việc với Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố, cùng Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chánh văn phòng UBND thành phố về vụ việc học sinh bị xe tông gãy chân trong trường Tiểu học Nam Trung Yên.

hom nay cach chuc hieu truong hieu pho truong nam trung yen
Trường Nam Trung Yên - nơi xảy ra sự việc

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, ngày 1/12/2016, bà Ngọc và bà Hương gọi taxi biển kiểm soát 30A-702.54 do anh Trần Quốc Tuấn cầm lái đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi khám xong, anh Tuấn đưa bà Ngọc cùng bà Hương về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường ra mở cửa để cho xe taxi đi vào.

Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ôtô đâm phải, ngã bệt xuống đất. Lái xe dừng lại thì hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng; hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, cơ quan điều tra xác định có việc xe taxi đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

​Cơ quan điều tra làm rõ, bà Hương mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi nhưng đã không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, bà Hương đã tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. Hành vi này có biểu hiện che giấu vụ việc, gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

hom nay cach chuc hieu truong hieu pho truong nam trung yen
Cháu Kiên bị gãy xương đùi phải điều trị tại bệnh viện

Đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy, hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20/2/2017, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường.

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Ngày 1/12/2016, em Trần Chí Kiên bị chẹt ngã gãy xương đùi tại trường Tiểu học Nam Trung Yên. Theo lời của Kiên, khi chạy về lớp, cháu va chạm với ô tô màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường.

Cháu nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một giáo viên khác. Tuy nhiên, bà Tạ Thị Bích Ngọc, hiệu trưởng nhà trường khẳng định là cháu Kiên đùa nghịch rồi tự ngã trong sân trường chứ không có chiếc ô tô nào đi vào trong trường va phải cháu.

Minh Hinh

Share on Google+