Thứ hai 18/06/2018 18:39

Hội đồng hợp tác vùng Vịnh chấp thuận kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu

11:56 | 21/04/2017

|
Các nước thành viên trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (CCG) hôm qua đã bật đèn xanh cho việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ.  
hoi dong hop tac vung vinh chap thuan keo dai thoi gian cat giam san luong dau

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày hôm qua, Bộ trưởng Dầu mỏ và khí đốt của Oman, Muhammed Hamad al-Rumhy cho biết, các nước thành viên trong CCG đã phê chuẩn việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

Hội đồng CCG bao gồm 6 quốc gia vùng Vịnh Ba Tư: Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Arập Xê út và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Arập Xê út, Khalid al-Falih phát biểu tại một diễn đàn ở Abu Dhabi rằng, thỏa thuận kéo dài thời gian cắt giảm đã được nhiều nước thông qua. Theo ông Khalid al-Falih, thời gian kéo dài thêm 6, 9 hay 12 tháng không quan trọng, mục tiêu chính của việc kéo dài này là ổn định thị trường vàng đen.

Ngày 30/11/2016, OPEC đã quyết định giảm 1,2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1/2017 để đưa sản lượng dầu của khối này xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày. Ngay sau đó, nhiều nước ngoài OPEC cũng ủng hộ việc cắt giảm.

Cuộc họp của nhóm OPEC vào tháng 5 tới có nhiều khả năng sẽ đưa ra quyết định về việc kéo dài thời hạn cắt giảm như các nước đã cam kết.

Th.Long

Share on Google+