giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ năm 29/09/2016 01:51

11:46 | 01/09/2012

Hoại tử chỉ vì thuốc lá và bệnh tiểu đường

(Petrotimes) - Một bệnh nhân ở tỉnh Lâm Đồng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng 2 bàn chân đã bị hoại tử, đen sì và bốc mùi hôi do viêm tắc động mạch chi. Còn nhiều trường hợp khác cũng bị viêm tắc động mạch chi, khi nhập viện đã ở tình trạng chân (tay) bị hoại tử, phải cắt bỏ để bảo đảm tính mạng… Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tắc động mạch chi là do thuốc lá và bệnh tiểu đường.

Bàn chân chết khô

Đầu tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng 2 bàn chân với các ngón chân chỗ mốc trắng, chỗ đen sì và bốc mùi hôi rất khó chịu. Bệnh nhân đó là anh Cil Ha Toàn, người dân tộc Mạ, ở xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Qua khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã chẩn đoán anh Cil Ha Toàn bị hoại tử 2 bàn chân nên đã chuyển bệnh nhân này đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để khám và điều trị.

Bệnh nhân Cil Ha Toàn sau khi cắt bỏ 2 chân hoại tử

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân Cil Ha Toàn, tiến hành kiểm tra các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM thấy 2 bàn chân của bệnh nhân đã bị hoại tử từ lâu, dịch từ chân chảy ra có màu đục và bốc mùi hôi. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị viêm tắc động mạch chi. Nếu không được phẫu thuật ngay để cắt bỏ phần 2 bàn chân bị hoại tử đó, thì hoại tử sẽ lan rộng khắp chân, kèm theo đó là bị suy gan, suy thận… Vì vậy, ngay sau đó, Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần chân đã hoại tử cho bệnh nhân Cil Ha Toàn. Đến cuối tháng 7, bệnh nhân Cil Ha Toàn đã được xuất viện.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo các chuyên gia, những người bị bệnh tiểu đường, hoặc hút thuốc lá lâu năm thường hay bị rối loạn vận mạch ở tay, hay chân, dẫn đến viêm tắc động mạch chi.

Viêm tắc động mạch chi là bệnh lý phổ biến hiện nay. Khi người mắc bệnh này ở giai đoạn đầu cứ nghĩ mình bị đau xương khớp, đau cơ hay thần kinh ngoại vi... Một thời gian sau, khi đi bộ thì họ thấy đau, mỏi và co cứng bắp chân, đùi, hoặc mông, nhiều người đã phải ngồi nghỉ một lúc cho hết đau mới có thể đi tiếp được. Nhưng do càng ngày chân càng đau nhức nên nhiều người ngại đi bộ, vận động và thấy mệt mỏi, mất ngủ, trong khi đó họ lại ngại đến bệnh viện khám, kiểm tra phát hiện bệnh.

Chỉ đến khi thấy da chân của mình tái và lạnh, xuất hiện các vết loét và hoại tử các ngón chân, có thể cả bàn chân, kèm theo cảm giác đau liên tục, uống thuốc giảm đau không có tác dụng… thì họ mới vội vàng đến bệnh viện, nhưng lúc đó nhiều người đã bắt đầu bị hoại tử đoạn chi và đầu chi. Nếu như người bệnh không được điều trị kịp thời, bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, các đầu chi tím dần và hoại tử đen. Ban đầu, hiện tượng hoại tử xảy ra ở đầu các ngón tay hay ngón chân. Sau đó, hoại tử lan dần lên cả ngón tay, ngón chân hay cả bàn tay, bàn chân…

Bước tiến trong điều trị

Theo các bác sĩ Khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhằm hạn chế việc mắc bệnh viêm tắc động mạch chi, mọi người cần thực hiện ngay chế độ ăn ít chất béo để tránh xơ vữa động mạch, nhất là nên bỏ ngay thuốc lá. Nếu người bị bệnh tiểu đường, thì cần phải ăn, uống và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để đường huyết được kiểm soát tốt. Đặc biệt, mọi người nên đi bộ để làm tăng máu đến vùng chi, đồng thời tăng dần chiều dài của quãng đường đi bộ một cách hợp lý...

Nếu như trước đây việc điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi còn khó và kém hiệu quả, thì một năm trở lại đây, bệnh viêm tắc động mạch chi có thể điều trị đem lại kết quả khả quan hơn, nhưng người bệnh phải được phát hiện và điều trị sớm, tránh những trường hợp phải cưa cụt chân (tay). Cụ thể từ giữa năm 2011, các bác sĩ của Khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã nghiên cứu, áp dụng thành công kỹ thuật can thiệp qua da bằng ống thông cho hiệu quả trị liệu cao, cứu nhiều người bệnh khỏi tàn phế do viêm tắc động mạch chi dưới.

Vĩnh Hà (tổng hợp)

Nguồn:
Từ khóa:

thuốc lá

tiểu đường

hoại tử